xây hồ cá trước nhà có tốt không

Xây hồ cá trước nhà có tốt không? Vị trí đặt theo phong thủy

5/5 - (1 vote)

Xây hồ cá trước nhà có tốt không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi muốn bố trí hồ cá ngoài sân vườn trước nhà. Trong những năm gần đây, thiết kế hồ cá Koi không đơn thuần chỉ là một thú vui, nó gần như một môn nghệ thuật để tô điểm cho ngôi nhà của bạn. Nếu có một hồ cá trước nhà, công trình kiến trúc rõ ràng được nâng lên rất nhiều. Chính bởi vậy, việc thiết kế hồ cá theo phong thủy cũng đặc biệt được quan tâm.

Hãy cùng Kiến Trúc Cảnh Quan 235 tìm câu trả lời cho câu hỏi xây hồ cá trước nhà có tốt không trong bài viết dưới đây nhé!

Xây hồ cá trước nhà có tốt không?
Xây hồ cá trước nhà có tốt không?

1. Xây hồ cá trước nhà có tốt không?

Không chỉ riêng hồ cá Koi, với bất kỳ hồ cá, hay tiểu cảnh thác nước nào xây trước nhà cũng có những ý kiến trái chiều. Họ cho rằng, hồ nước ở trước nhà có thể khiến gia chủ thâm hụt về tiền bạc, mất đi tài lộc hoặc không phải nhiều chuyện không may, hiểm họa cho gia chủ.

Tuy nhiên, quan điểm này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Bởi từ trước đến nay, cha ông ta vẫn tin rằng, ao cá, hồ nước trước nhà nếu đặt đúng vị trí sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn. Không những vậy, nó cũng mang lại nhiều giá trị khác nhau cho ngôi nhà.

Yếu tố thẩm mỹ

Thực tế hiện nay cho thấy rằng, những ngôi nhà, công trình kiến trúc có bể bơi, hồ cá trước nhà thường có giá trị bất động sản lớn hơn nhiều so với ngôi nhà bình thường. Điều này là thực tế. Rất nhiều gia đình coi view hướng ra sông, ra biển là view chuẩn và đẹp và họ đánh giá rất cao những ngôi nhà như vậy.

Chưa hết, nếu hồ cá kết hợp với sân vườn trước nhà đẹp lại càng tuyệt vời hơn. Nó giống như mang thiên nhiên thu nhỏ vào trong ngôi nhà của bạn. Còn gì hơn khi được ngắm nhìn cây, cỏ, cá bơi lội sau những căng thẳng, mệt mỏi.

Giảm sự oi bức

Đặc biệt là mùa hè, khi thời tiết trở nên oi bức thì rất cần đến hồ cá trước nhà. Nước từ hồ bốc lên làm dịu đi cơn nắng, nóng rất nhiều.

Yếu tố phong thủy

Đây có lẽ là yếu tố mà gia chủ quan tâm nhất. Theo phong thủy, hồ nước hay hồ cá – nước đại diện cho tiền tài, tài lộc. Tiền đến trước cửa, lại điều hòa âm dương, hạn chế khí xấu, sinh ra khí tốt.

Có lẽ chỉ cần đến 3 lý do trên cũng đã đủ để trả lời cho câu hỏi xây hồ cá trước nhà có tốt không. Tuy nhiên, trên thực tế, khi xây hồ cá trước nhà, cần phải lưu ý đến một số điểm về mặt phong thủy, chứ không đơn thuần là có thể làm hồ cá ở bất cứ vị trí nào.

Nước đại diện cho tiền tài, tài lộc
Nước đại diện cho tiền tài, tài lộc

2. Lưu ý khi xây hồ cá trước nhà theo phong thủy

Xây hồ cá trước nhà là tốt nhưng nếu không để ý, phạm vào các cung xấu thì lại mang đến nhiều tai họa cho gia đình. Bởi vậy, cần phải chú ý đến một số điểm sau:

2.1 Vị trí đặt hồ cá ngoài sân

Đặt hồ cá theo hướng hợp với mệnh gia chủ

Không chỉ riêng hướng nhà, mà hướng hồ cá cũng cần được đặt theo mệnh của gia chủ. Có như vậy mới nhận được nhiều tài lộc, tránh phạm phải các cung xấu.

  • Hướng Tây Bắc: Thiết kế hồ cá Koi trước nhà đặt theo hướng này được nhận định là tốt nhất – đại cát. Gia chủ nhận được nhiều may mắn, tiền lộc dồi dào. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh. Tránh để bẩn, bụi bặm khiến ý nghĩa may mắn bị giảm.
  • Nếu làm hòn non bộ, xếp đá cảnh cũng cần hướng, không cần đặt quá nhiều, đảm bảo mỹ quan, tiểu cảnh đẹp là được.
  • Hướng Tây: Với những hồ cá ở hướng này, chú ý đến chiếu xạ của mặt trời.
  • Hướng Nam: Cũng tương tự như hướng Tây, hồ cá xây về hướng Nam nên tránh để mặt trời chiếu xạ lại. Trong trường hợp không thể bố trí khác thì nên có khoảng cách giữa hồ cá và nhà, mức cho phép nên là 5m tối thiểu.
  • Hướng Đông: Ao hay hồ cá bố trí theo hướng này không nên để dạng tù. Thay vào đó nên tạo ra dòng chảy luân chuyển nguồn nước sẽ tốt hơn. Ví dụ như có dòng chảy nhỏ chảy qua. Như vậy mới tạo ra được sự lưu thông về tiền bạc, tránh bị ồn ứ, mất lộc.
  • Hướng Đông Nam: Tương tự như hướng Đông, hồ cá Koi bố trí theo hướng này cũng rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý đến tốc độ dòng chảy, không chảy quá nhanh, nên thiết kế để chạy chậm một chút là tốt nhất.

2.2 Điều tối kỵ khi đặt hồ cá trước nhà

Vệ sinh thường xuyên

Với những hồ cá có trồng thêm các loại cây thủy sinh như súng, sen, v.v..thì cần vệ sinh thường xuyên. Tuyệt đối không được để cho nước trong hồ có mùi thối, mùi hôi. Điều này dễ làm xuất hiện tà khí, gây ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Thác nước từ trên xuống

Hồ cá kết hợp với thác nước, non bộ tiểu cảnh cũng rất đẹp. Tuy vậy, cần phải chú ý đến dòng chảy ở đây. Đối với dòng chảy từ trên cao xuống, nên thiết kế sao tốc độ dòng nước đi từ từ, nhẹ nhàng. Không nên tạo độ dốc mạnh để nước chảy xuống một cách ào ạt.

Không bố trí nhiều hồ cá trong nhà

Dù diện tích rộng thì gia chủ cũng cần phải lưu ý, không thiết kế 2, 3 hồ cá cùng một khu vực và cũng nên hạn chế thiết kế trong cùng một nhà. Có quan niệm cho rằng, nhà nhiều hồ là đã có dấu chân của rồng hoặc hổ. Những người trong nhà có dấu chân này thường tà dâm. Bởi thế nên cần tránh làm nhiều hồ trong cùng một nhà hoặc bố trí ở gần nhau.

Lưu ý về độ an toàn

Có hồ cá trước nhà, ngoài sân vườn hay bên hông nhà đều rất đẹp và nhiều lợi ích. Nhưng cũng cần để ý đến sự an toàn nếu như nhà có trẻ nhỏ.

Góc nhọn của hồ

Nếu thiết kế hồ cá có góc nhọn, không để góc nhọn hướng thẳng vào cửa chính của ngôi nhà. Có thể thay đổi hình dáng hồ để khắc phục được vấn đề này. Trong khi đó đặt bể cá bên phải cửa chính cũng là một giải pháp rất hay.

Không để góc nhọn hướng thẳng vào cửa chính
Không để góc nhọn hướng thẳng vào cửa chính

3. Hình dáng xây hồ cá trước nhà theo phong thủy

Không có quy định hay tiêu chuẩn nào về việc thiết kế hồ cá đặt trước nhà. Hiện nay, mẫu hồ cá khá đa dạng, nhiều hình khác nhau, phù hợp với không gian, diện tích cũng như cảnh quan tổng thể của cả khu vườn.

Hồ hình bán nguyệt

Hồ hình bán nguyệt theo phong thủy được đánh giá là loại hình mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Điều này được đúc kết qua câu nói “ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối”. Đó là lý do mà hồ cá Koi có hình này được sử dụng nhiều, đặc biệt là ở vị trí trước nhà.

Hồ cá hình nghiên mực

Các gia đình có con cái thường rất thích thiết kế hồ cá theo hình này. Hình nghiên mực, tượng trưng cho việc học hành thuận lợi, đỗ đạt thành tài. Nước ao càng trong, càng thuận về học hành.

Trong khi đó, hồ hình vuông hay hình chữ nhật không thực sự được ưa chuộng nếu xét về mặt phong thủy. Gia chủ nên cân nhắc khi xây hồ cá hình này.

4. Có nên xây hồ cá bên hông nhà

Thiết kế hồ cá trước nhà rõ ràng mang lại rất nhiều giá trị, cả về mặt thẩm mỹ lẫn yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, với những ngôi nhà bị hạn chế về mặt diện tích, điển hình như nhà phố, nhà ống thì lại không được như vậy. Giải pháp tối ưu nhất lúc này là thiết kế hồ cá bên hông nhà. Điều này vừa giúp tạo điểm nhấn cho công trình, tăng giá trị thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

Quý khách có thể tham khảo một số công trình thiết kế hồ cá Koi bên hông nhà của Kiến Trúc Cảnh Quan 235 dưới đây.

hồ cá mini ngoài trời

Mẫu hồ cá koi nhỏ đẹp

Hồ Koi đẹp

>> Tìm hiểu thêm: Top 35 mẫu tiểu cảnh hồ cá đẹp, được ưa chuộng nhất hiện nay

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp có câu trả lời cho câu hỏi: Xây hồ cá trước nhà có tốt không? Điều quan trọng là cần xác định được vị trí đặt có tốt cho gia chủ không. Nếu có bất kỳ vấn đề, băn khoăn nào, đừng ngần ngại liên hệ với Kiến Trúc Cảnh Quan 235 để được tư vấn nhanh nhất. Hotline liên hệ: 085 627 6868

Kiến Trúc Cảnh Quan 235

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan