THIẾT KẾ CẢNH QUAN RESORT- QUY HOẠCH SÂN VƯỜN

Thiết kế cảnh quan hay Quy hoạch cảnh quan là một bộ môn có sự kết hợp của khoa học và mỹ thuật, kết hợp giữa bố trí nhà ở, công trình xây dựng và cây xanh, đường phố. Chúng được vận dụng dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau để mang đến sự hài hòa với tính thẩm mỹ cao.

Cũng chính bởi những yếu tố quan trọng đó, mà ngày càng có nhiều chủ đầu tư tập trung vào cảnh quan, các mẫu thiết kế sân vườn đẹp. Đồng nghĩa với việc, các Công ty thiết kế, thi công thiết kế, thi công ngày càng nhiều. Vậy làm thế nào để tìm được một đơn vị thiết kế uy tín?

quy hoạch cảnh quan

Tìm hiểu chi tiết Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là một nghề độc lập, có sự kết hợp của việc thiết kế và nghệ thuật, được thực hành bởi các nhà thiết kế cảnh quan, kết hợp giữa thiên nhiên và văn hóa. Trong thực tế hiện đại, thiết kế cảnh quan là cầu nối không gian giữa kiến trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn”- Theo Wikipedia.

quy hoạch cảnh quan sân vườn đẹp

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế cảnh quan hay quy hoạch cảnh quan (Landscape Design) chính là việc lên ý tưởng, mặt bằng, vẽ tổng thể công trình kết hợp giữa đường phố, nhà ở, cây xanh, công viên, ao hồ,…trên một diện tích rộng. Làm sao để có được sự hài hòa về mặt tổng thể, kết hợp cả khoa học và tính hợp lý, nhất quán cho dự án.

thiết kế cảnh quan đẹp

Nhiều người nghĩ rằng, bố trí cảnh quan đơn thuần chỉ là trồng cây xanh. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, vì ngoài việc trồng cây, kiến trúc sư phải lên rất nhiều thứ: sắp xếp, lắp đặt, kết hợp các yếu tố khác như hồ bơi, tiểu cảnh, đài phun nước, tượng đài…đa dạng về cảnh quan. Đó chính là lý do vì sao gọi Thiết kế hay Quy hoạch cảnh quan là một bộ môn nghệ thuật khoa học xen lẫn tính thẩm mỹ.

Các nguyên tắc khi thiết kế cảnh quan

Đối với bất kỳ loại thiết kế sân vườn nào đều có những nguyên lý thiết kế của riêng nó. Với cảnh quan cũng vậy, không gian càng lớn thì lại có càng nhiều nguyên tắc cần phải để ý.

Thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính thống nhất trong thiết kế cảnh quan

Tính thống nhất trong cảnh quan chính là việc lặp lại có trật tự và ý đồ về các yếu tố như kích thước, chủng loại, kết cấu, phong cách, màu sắc của cây hay một nhóm thực vật. Quá trình từ khi lên ý tưởng cho đến khi thi công đều cần có tính thống nhất ở bên trong. Chỉ có như vậy mới tạo ra được phong cách và chủ đề nhất định.

Phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn có thể giống nhau, tuy nhiên, tính thống nhất của mỗi công trình là khác nhau. Cũng từ đó mà kết cấu, lựa chọn cây, vật liệu cũng khác nhau. Nhờ vậy mà tạo được bản sắc riêng của cho công trình sân vườn cảnh quan.

thiết kế cảnh quan đẹp

Sự đơn giản khi thiết kế

Tính đơn giản trong kiến trúc cảnh quan không phải là sự qua loa, mà là tinh giản đi những cái không cần thiết. Thay vì cầu kỳ, bố trí quá nhiều vật liệu, chi tiết trang trí thì Kiến trúc sư sẽ lựa chọn sự đơn giản làm chủ đạo. Đơn giản đi vật liệu để tập trung nhiều hơn vào kết cấu, tổng thể của cả công trình. Từ đó, người xem có cái nhìn tổng quát bao trùm hơn.

Mẫu thiết kế cảnh quan đẹp

Tính chuyển tiếp tự nhiên

Không có một công trình quy hoạch cảnh quan sân vườn nào có thể bỏ đi nguyên tắc này. Nguyên tắc chuyển tiếp tự nhiên giữa các sự vật, thực vật được ra đời nhằm tránh việc tạo ra sự thay đổi đột ngột của cảnh quan.

Điển hình như việc lựa chọn cây xanh trong một khu vực nhất định. Cây sẽ thấp dần hoặc chuyển tiếp từ thấp lên cao để có sự liền mạch và thống nhất.

thiết kế cảnh quan đẹp

Tính cân đối 

Không phải chỉ riêng sân vườn phong cách Châu Âu mới có tính cân đối. Bất kỳ công trình cảnh quan nào đều phải chú ý nguyên tắc này khi thiết kế. Chính từ sự liên quan giữa các yếu tố trong cảnh quan đã tạo ra tính cân đối. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào cường độ sử dụng nhiều hay ít, vị trí đặt cũng như giá trí mà những yếu tố này mang đến cho người nhìn.

Mẫu thiết kế cảnh quan đẹp

Tỉ lệ cảnh quan

Tỉ lệ trong sân vườn cảnh quan không cố định, phụ thuộc vào quy mô của công trình cũng như việc sắp đặt Cây xanh, tượng trang trí…như thế nào. Cần phải lấy con người làm thước đo để quy ra tỉ lệ cảnh quan, vì xét cho cùng, cảnh quan thiên nhiên được tạo ra là để con người sử dụng.

thiết kế cảnh quan đẹp

Tính chuyển động và góc nhìn

Góc nhìn và sự chuyển động chịu ảnh hưởng khi chúng ta di chuyển và Kiến trúc sư cần quan tâm rất nhiều đến vấn đề này. Chỉ khi ý thức được điều này thì việc quy hoạch mới trở nên trọn vẹn và đầy đủ hơn.

Mẫu thiết kế cảnh quan đẹp

Phong cách Thiết kế cảnh quan nổi tiếng

Phong cách thiết kế sân vườn và cảnh quan không có nhiều sự khác biệt. Trong cảnh quan có sân vườn bởi vì chúng có diện tích và không gian rộng hơn, bao trùm một không gian rộng lớn.

Về cơ bản, hiện nay có nhiều phong cách thiết kế, tuy nhiên, có thể kể đến 4 phong cách nổi tiếng sau: Địa Trung Hải, Trung Quốc, Nhật Bản và Hiện đại. Mỗi một phong cách có một đặc điểm và sự cuốn hút của riêng nó.

Thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Phong cách Địa Trung Hải

Dễ nhận thấy, những khu vườn mang phong cách Địa Trung Hải luôn mang đến sự mộc mạc, chân thực, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn tinh xảo, mềm mại. Ở đó, người nhìn sẽ cảm nhận được cả sự ấm áp nhưng cũng rất phóng khoáng, giống như tính cách con người nơi đây.

Phong cách Địa Trung Hải hay Châu Âu đều có xuất phát từ nền văn minh Hy Lạp- La Mã. Đặc trưng của kiểu khí hậu cận nhiệt đới. Nóng khô vào mùa hè, mùa xuân và mùa thu mát mẻ mưa nhiều, trong khi đó mùa đông lại không quá lạnh. Nhờ vậy mà cây cối phát triển xanh tốt, rậm rạp, tạo điều kiện cho sinh vật và thực vật sinh sống.

Sân vườn phong cách Trung Quốc

Sân vườn, cảnh quan phong cách Trung Quốc không còn xa lạ với người Việt ta, đặc biệt là những khu vườn hòn non bộ. Do ảnh hưởng của nền văn hóa Á Đông và cũng vì vị trí địa lý gần nhau nên sân vườn Việt Nam hiện nay cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ đây.

Sân vườn Trung Quốc có thể coi là sự kết hợp giữa thế giới duy vật và duy tâm, khi mà yếu tố phong thủy áp dụng vào đây rất nhiều. Đó là việc ứng dụng năm nguyên tố Kim- Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ vào bên trong sân vườn, tương ứng với Kim loại- Cây xanh- Nước- Lửa- Đất, đá.

Khi chiêm ngưỡng những khu vườn này, người xem sẽ cảm nhận một cách chân thực hình ảnh thu nhỏ của thiên nhiên theo một tỉ lệ nhất định. Mỗi một chi tiết đều được đầu tư, thể hiện ý nghĩa của riêng chúng.

Cảnh quan sân vườn Nhật Bản

Thông qua các tác phẩm triển lãm nghệ thuật, người ta biết đến sân vườn Nhật Bản là một loại hình sân vườn mang đậm tính chất thiền, là một sự thách thức không hề nhỏ đối với các Kiến trúc sư trong quá trình thiết kế.

Không phải ai cũng biết được tằng, tiền thân của vườn Nhật Bản là sự kết hợp của vườn Trung Quốc và Hàn Quốc. Trải qua quá trình tiếp nhận và kết tinh các giá trị, văn hóa, những khu vườn Nhật Bản dần trở thành một phong cách riêng được thế giới công nhận. Sâu sắc, giá trị và đầy tính nghệ thuật.

thiết kế cảnh quan phong cách Nhật Bản

Cảnh quan sân vườn hiện đại

Nếu như những phong cách ở trên có những quy tắc, nguyên lý “bắt buộc” thì Cảnh quan phong cách Hiện đại chính là dành cho những người yêu thích sự tự do, phóng khoáng. Người ta có thể kết hợp một cách tùy ý theo sở thích cá nhân mà vẫn tạo ra những công trình nghệ thuật theo một cách riêng nào đó.

Sân vườn phong cách hiện đại tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng và bố trí công năng như thế nào để phù hợp với cuộc sống hằng ngày. Không cần quá cầu kỳ nhưng phải có được sự tối ưu, đáp ứng nhu cầu của gia chủ.

thiết kế cảnh quan phong cách hiện đại

Vườn Việt Nam

Mặc dù không phải là phong cách nổi bật trên thế giới, xong những khu vườn Việt Nam lại để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Tất nhiên, không thể nào quên được loại hình nhà vườn Huế. Bức bình phong trước cửa, hai hàng cau chạy dọc lối đi, phía bên ngoài là hàng cây được cắt tỉa gọn gàng. Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến vườn Bắc Bộ qua hình ảnh đống rơm, chum nước hay vườn Nam Bộ qua hình ảnh cây dừa, ao nước…

thiết kế cảnh quan nhà vườn việt nam

Xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại 

Chắc chắn trong tương lai gần, cảnh quan sân vườn càng khẳng định được vị thế của mình. Trong đó, không thể bỏ qua phong cách hiện đại.

-Ưu tiên loại hình nhà vườn

Nhà vườn nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ được đầu tư và lựa chọn nhiều hơn trong tương lai. Nhà ở kết hợp với sân vườn để tạo nên một không gian nghỉ ngơi thoải mái, không khí trong lành, mát mẻ, giúp con người đến gần hơn với thiên nhiên.

Quy hoạch cảnh quan sân vườn

-Kết hợp giữa nhiều phong cách

Các khu vườn hiện đại hiện nay sẽ không còn bị gò bò bởi một phong cách nhất định. Kiến trúc sư sẽ có cơ hội nhiều hơn để thể hiện sự sáng tạo của mình khi kết hợp nhiều phong cách cảnh quan sân vườn khác nhau trong cùng một công trình. Từ đó, mang đến sự mới lạ, độc đáo cho chủ đầu tư.

Quy hoạch cảnh quan sân vườn đẹp

-Sử dụng hồ nước nhiều hơn

Không chỉ riêng hồ bơi, ao hồ cá Koi, cá chép sẽ được sử dụng nhiều hơn để cân bằng các yếu tố về mặt phong thủy. Ngoài ra, những khu vườn cảnh quan sinh thái cũng rất chuộng loại hình này. Tạo được không khí mát mẻ, thú vui tao nhã cho người sử dụng.

Thiết kế cảnh quan đẹp

-Kết hợp vật liệu tự nhiên

Đây cũng là một ý tưởng, xu hướng thiết kế, quy hoạch cảnh quan hiện đại trong tương lai. Các loại vật liệu tự nhiên, tái chế ngày càng được sử dụng nhiều hơn, tiết kiệm và hạn chế các tác động đến với môi trường.

Thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Thư viện mẫu thiết kế cảnh quan đa dạng

Dưới đây sẽ là những mẫu thiết kế cảnh quan “đắt giá” được Kiến Trúc Cảnh Quan 235 triển khai. Hi vọng, chúng giúp cho Quý khách có thêm cái nhìn mới mẻ hơn.

Thiết kế sân vườn cảnh quan

Thiết kế cảnh quan resort tại Hồ Chí Minh

Thiết kế cảnh quan khu resort hiện nay được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Bởi chúng không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ mà còn mang lại lợi ích về mặt kinh tế.

quy hoạch cảnh quan

Thiết kế cảnh quan resort

Thiết kế cảnh quan khu nghỉ dưỡng

Thiết kế cảnh quan đẹp

quy hoạch cảnh quan resort

>>> Xem thêm: Mẫu sân vườn nghỉ dưỡng 10.000m2 tại Ba Vì – Hà Nội

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

quy hoạch cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan công viên

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

quy hoạch cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan biệt thự

Thiết kế cảnh quan biệt thự

thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Thiết kế cảnh quan chung cư

Thiết kế cảnh quan biệt thự

Quy hoạch cảnh quan sân vườn biệt thự

quy-hoạch cảnh quan sân vườn biệt thự

Thiết kế cảnh quan biệt thự

Thiết kế cảnh quan biệt thự đẹp

Thiết kế cảnh quan sân vườn biệt thự

Quy hoạch cảnh quan khu đô thị

Thiết kế cảnh quan trường học

Thiết kế cảnh quan khu vui chơi

Thiết kế khu vui chơi

Thiết kế cảnh quan quán cà phê

Quy hoạch cảnh quan quán cà phê

quy hoạch cảnh quan sân vườn

thiết kế cảnh quan đẹp

thiết kế cảnh quan quán cà phê

thiết kế cảnh quan sân vườn quán cà phê

thiết kế cảnh quan sân vườn quán cafe

>>> Gợi ý: Mẫu sân vườn quán cafe tại Quốc Oai – Hà Nội diện tích 7.000m2

Quy hoạch cảnh quan khu nghỉ dưỡng

quy hoạch cảnh quan khu nghỉ dưỡng

Quy hoạch cảnh quan khu nghỉ dưỡng

Quy hoạch cảnh quan khu nghỉ dưỡng đẹp

Bảng giá thiết kế cảnh quan tại Cảnh Quan 235

Mỗi một đơn vị sẽ có đội ngũ thiết kế và thi công riêng. Tiêu chuẩn cho mỗi công trình cũng khác nhau. Chính vì vậy, mức giá không cố định và cũng không giống nhau. Việc xây dựng bảng giá thiết kế cảnh quan dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Diện tích lớn nhỏ khác nhau, mức giá cũng có sự tính toán riêng. Để biết chi tiết về mức giá thiết kế, thi công cảnh quan của Cảnh Quan 235, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0978588653.

Giá thiết kế cảnh quan

Sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan tại Cảnh Quan 235 là Quý khách đang có cơ hội lựa chọn việc tối ưu chi phí đầu tư, công năng khoa học và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Công ty Thiết kế cảnh quan tại Hà Nội

Đến với Kiến Trúc Cảnh Quan 235 là Quý khách đang tìm đến Văn phòng thiết kế với đội ngũ Kiến trúc sư trẻ, giàu năng lượng và nhiệt huyết. Không có điều gì quan trọng hơn việc tạo ra những sản phẩm, công trình có giá trị cho đời và cho người. Chính vì vậy, mỗi một công trình là một sự tận tâm, nhiệt huyết với những ý tưởng sáng tạo.

Thiết kế cảnh quan đẹp

Đến với Cảnh Quan 235, Quý khách sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về công năng phù hợp, các phương án khả thi nhất để có sự hài hòa, cân bằng dựa trên sở thích và mong muốn của gia chủ.

Với định hướng phát triển trở thành Công ty hàng đầu về Quy hoạch, Thiết kế Cảnh quan tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận trong 5 năm tới, Chúng tôi đang ngày càng nỗ lực để trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn. Đó là lý do Kiến trúc sư muốn gửi gắm tâm huyết, giá trị cao về chất lượng và thẩm mỹ trong các tác phẩm của mình.