Tiểu cảnh sân vườn sau nhà

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà và sự khác biệt so với trước nhà

Để mà nói, thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà thường “khó nhằn” hơn rất nhiều so với các mẫu tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Bởi chúng bị hạn chế khá nhiều về diện tích, không gian cũng như khả năng phô diễn được nét đẹp của mình. Nhất là ở những mẫu tiểu cảnh sân vườn sau nhà ống, nơi mà ánh sáng tự nhiên cũng bị hạn chế đi rất nhiều.

Nhưng điều này không có nghĩa là không có các mẫu tiểu cảnh sân vườn sau nhà ống, sân vườn nhỏ sau nhà làm rung động người chơi. Hàng loạt công trình tiêu biểu được ra đời mỗi năm. Và chắc chắn các mẫu thiết kế dưới đây của Kiến Trúc Cảnh Quan 235 sẽ là một minh chứng rõ nét nhất.

Tiểu cảnh sân vườn sau nhà và sự khác biệt so với trước nhà
Tiểu cảnh sân vườn sau nhà và sự khác biệt so với trước nhà

Sự khác nhau khi thiết kế sân vườn sau nhà và trước nhà

Dù là tiểu cảnh sân vườn trước nhà hay sau nhà thì đều giúp cho ngôi nhà trở nên thoáng mát, điều hòa không khí tốt hơn rất nhiều. Mặc cho cách thiết kế và bố trí có đôi chút khác biệt.

Thiết kế tiểu cảnh sau nhà thường có diện tích và không gian hạn chế hơn so với tiểu cảnh sân vườn trước nhà. Do đó, hình dáng thường theo chiều ngang của nhà ở.

Thường ở trong nhà nhiều hơn

Với một ngôi nhà phố, nhà ống, diện tích sinh hoạt đã bị hạn chế khá nhiều nếu so với biệt thự. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến việc thiết kế tiểu cảnh phía sau của nhà ống.

Một giải pháp đã được áp dụng rất nhiều trong quãng thời gian vừa qua là thiết kế tiểu cảnh ngay bên dưới giếng trời, vị trí bên trong nhà. Chúng giải quyết được hai vấn đề mà nhà ống thường gặp phải là không gian thoáng và không gian xanh trong nhà.

So với biệt thự thì nhà ống bị không có nhiều sáng do bị che khuất bởi nhà hàng xóm. Chính vì vậy, đây được coi là một biện pháp cực kỳ hiệu quả.

Cùng với đó, tiểu cảnh trong nhà cũng có sự khác biệt. Cần chọn các loại cây sống được trong bóng râm, tốc độ lớn không quá nhanh. Như vậy cây sẽ ít ảnh hưởng đến kiến trúc ngôi nhà.

Ít nắng hơn so với tiểu cảnh trước nhà

Theo một lẽ dĩ nhiên, tiểu cảnh sau nhà thường không nhận được quá nhiều ánh nắng. Các loại cây, phong cách thiết kế cũng bị giới hạn hơn rất nhiều. Lúc này, việc lựa chọn cây xanh như thế nào là cực kỳ quan trọng. Cây cần phải phát triển tốt ở trong môi trường thiếu ánh sáng, không bị rụng lá nhiều, thân thẳng.

Những điều cần phải quan tâm khi thiết kế sân vườn sau nhà

Không phải chỉ đơn thuần là tạo ra một không gian đẹp để ngắm cảnh. Việc bố trí vườn sau nhà, đặc biệt là sân vườn sau nhà ống cần phải lưu ý đến một số điểm sau:

  • Tạo sự đa dạng cho sân vườn với nhiều hình thức khác nhau. Đừng chỉ tập trung vào một hình thức nhất định nếu không muốn khu tiểu cảnh trở nên nhàm chán. Thay vào đó, hãy bố trí nhiều khung hình với nhiều góc cạnh khác nhau, tránh sự nhàm chán, đơn điệu.
  • Bố trí thêm các loại thiết bị chiếu sáng: Đèn sân vườn sẽ giúp cho khu tiểu cảnh sau nhà của bạn trở nên nổi bật và rực rỡ hơn. Với những không gian sân vườn sau nhà bị hạn chế về ánh sáng tự nhiên thì đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả.
  • Cần có sự cân đối giữa cây cối và không gian sân vườn: Nếu không gian sân vườn sau nhà quá nhỏ, việc trồng cây to sẽ che mất không gian sinh hoạt của gia đình. Thêm vào đó, các loại cây nhỏ bên dưới khác cũng không có điều kiện để phát triển.
  • Tuyệt đối tránh các vị trí đất trũng khi thiết kế sân vườn, tiểu cảnh sau nhà. Bởi điều này phạm rất lớn đến phong thủy, vận mệnh của người ở. Không đào hố, đường ống, đường cống, vực sâu ở những vị trí này. Theo quan điệm của người xưa, điều này có thể làm cho con cháu đời sau gặp nhiều trắc trở.
Tạo ra một không gian đẹp để ngắm cản
Tạo ra một không gian đẹp để ngắm cản

Xu hướng thiết kế vườn sau nhà đẹp rất thịnh hành hiện nay

Hiện nay, gia chủ không còn có suy nghĩ cải tạo vườn sau nhà trở thành một nơi để trồng khóm hoa, luống rau như trước kia. Họ dần tìm cách, cải thiện để biến vườn sau nhà trở thành một không gian sống thực sự.

Tiểu cảnh sau nhà liền phòng khách

Đây là một cách thiết kế khá mới và được đón nhận rất nhanh. Chúng tạo ra sự thông thoáng, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Không khí, ánh sáng được điều hòa, giúp cho ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn.

Kết hợp làm sân vườn ngoài trời

Nếu có diện tích tương đối, đừng ngại ngần sử dụng những mẫu thiết kế sân vườn ngoài trời. Những buổi cắm trại, bữa tiệc ngoài trời chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn cho bạn và gia đình.

Bố trí tiểu cảnh sau nhà ống thành vườn rau sạch

Một cách tiết kiệm không gian, tận dụng diện tích đất ít ỏi, vừa làm tiểu cảnh vừa làm nơi trồng rau sạch cho gia định. Những luống rau, thùng rau nhỏ không chỉ giúp bạn có bữa ăn ngon mà còn mang đến một không gian xanh thú vị.

Xây dựng thêm tiểu cảnh nước, hồ cá koi.

Chắc chắn rằng tiểu cảnh nước, vườn đứng hay hồ cá koi sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên độc đáo hơn. Xét về mặt phong thủy, sự kết hợp giữa các yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn hơn.

Tiểu cảnh nước, hồ cá koi kết hợp với phong thủy
Tiểu cảnh nước, hồ cá koi kết hợp với phong thủy

Chuẩn bị trước khi xây dựng tiểu cảnh sau nhà

Do đặc điểm tiểu cảnh sân vườn sau nhà bị hạn chế về nhiều mặt. Chính vì vậy mà trước khi thiết kế, cần phải chú ý đến một số điểm sau:

Cần chuẩn bị nguồn nước để nuôi dưỡng khu vườn

Một khu vườn dù lớn dù nhỏ cũng không thể nào thiếu được yếu tố nước. Nước giúp cây cối phát triển tốt, tạo cảnh quan thiên nhiên và điều hòa không khí.

Ánh sáng 

Ánh sáng tự nhiên là một trong những thứ cực kỳ quan trọng. Có ánh sáng, cây cối mới có thể quang hợp, phát triển thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ngôi nhà nào cũng có ánh sáng tự nhiên ở phía sau, nên có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để tạo môi trường cho cây xanh.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà phải đảm bảo đủ ánh nắng
Thiết kế tiểu cảnh sân vườn sau nhà phải đảm bảo đủ ánh nắng

Thêm vật trang trí cho khu vườn

Không nhất thiết phải là những bức tượng lớn, đôi khi chỉ là một vài bức tượng gốm mini cũng giúp cho không gian trở nên sinh động hơn.

Lời kết

Không chỉ nhà ống, nhà phố, với bất kể loại hình nhà ở nào hiện nay đều mong muốn có được một tiểu cảnh sân vườn sau nhà. Chúng giúp thỏa mãn sở thích của gia chủ, mang thiên nhiên đến gần hơn với con người và đặc biệt là mang đến một bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Đừng ngần ngại liên hệ với Kiến Trúc Cảnh Quan 235 qua hotline: 09785688653 để được hỗ trợ tốt nhất hoặc truy cập trực tiếp vào website: https://thietkesanvuon235.com/ và tham khảo thêm các mẫu tiểu cảnh sân vườn mới nhất của chúng tôi.

Bài viết này hữu ích với bạn?

Bài viết liên quan