Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản và 45+mẫu thiết kế ấn tượng nhất

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản hay tiểu cảnh Nhật Bản– một môn nghệ thuật độc đáo và gần như mang tính đặc trưng, yêu cầu độ khó hàng đầu hiện nay. Ở phong cách sân vườn Nhật Bản luôn có những nét rất riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa bên trong, chứ không hề đơn giản chỉ là khu vườn. Không phải ai cũng có thể hiểu và thiết kế được loại hình nghệ thuật này.

Thi công sân vườn Nhật Bản không đơn thuần chỉ là trồng cây, sắp đá, hơn hết, người thực hiện phải hiểu được ý nghĩa của từng yếu tố, món đồ sắp xếp. Cùng với đó là văn hóa, lịch sử cũng như nguồn gốc của nó. Hôm nay, hãy cùng Sân Vườn 235 khám phá những nét đặc trưng của Vườn Nhật Bản cũng như tham khảo những mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn nổi bật khác.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Sự hình thành của tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Tại sao lại nói phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản được coi là một môn nghệ thuật cây cảnh khó nhất hiện tại. Không chỉ bởi cách sắp xếp, mà để làm được, nghệ nhân còn cần hiểu được ý nghĩa, ẩn ý sau mỗi món đồ được bố trí. Rất nhiều người ca tụng và cảm thán trước sự cầu kỳ và tỉ mỉ của chúng, nhưng liệu thực sự có thể hiểu được “sân vườn Nhật Bản là gì?” ý nghĩa và cả lịch sử hình thành.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Theo nghiên cứu, Vườn Nhật Bản được xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka, kết hợp với những kiến thức và thế giới quan Phật Giáo. Chính trong thời kỳ Edo, những người thuộc tầng lớp hoàng gia, quý tộc, shogun, daimyo, cho đến chùa chiền và đền thờ của đạo Shinto đều chơi vườn cảnh.

Từ đây, phong cách vườn Nhật Bản chính thức được giới thiệu với thế giới thông qua tác phẩm Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder. Nhờ đó, ngày càng có nhiều người, nhiều quốc gia yêu thích phong cách này.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Đặc điểm của phong cách sân vườn Nhật Bản

Phong cách Nhật Bản là phong cách kiến trúc rất riêng và hoàn toàn khác biệt, không thể nào nhầm lẫn. Chúng mang đậm chất của trường phái Thiền bên trong. Mỗi một yếu tố như cỏ, cây, hoa, lá, đá, nước đều có công dụng riêng của chúng và rất được coi trọng. Nếu thiếu bất kỳ một yếu tố nào ở bên trong cũng không còn là sân vườn Nhật Bản.

Đặc trưng dễ nhận thấy nhất ở vườn Nhật là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, đá cảnh và đá…Mỗi khi đứng thưởng thức một khu vườn Nhật, dường như mọi thứ đều dừng lại. Cả thời gian và không gian. Tất cả dường như được ngưng đọng trên những ngọn cỏ, phiến đá, lối đi.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Yếu tố đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của yếu tố đá trong sân vườn Nhật Bản. Chúng khiến cho khu vườn trở nên sinh động và sâu sắc hơn với nhiều người ý nghĩa đặc biệt. Đá- mang hình ảnh thiên nhiên đến gần hơn với con người. Chúng giúp tạo lối đi và phủ quanh hồ cá.

Với tiểu cảnh khô, đá dùng để thể hiện cho sông nước, tạo lối đi nhỏ, tạo hòn non bộ…kết hợp với đèn đá là vật trang trí sân vườn thường xuyên được sử dụng trong các không gian sân vườn Nhật Bản.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

Yếu tố Cây trong tiểu cảnh Nhật Bản

Không chỉ riêng phong cách, tiểu cảnh Nhật Bản, yếu tố Cây luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Cây giúp khi vườn trở nên sinh động hơn, tăng thêm sự sống. Một khu vườn được trồng nhiều cây xanh sẽ mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến yếu tố cây xanh. Bất kể kích thước, hình dáng, màu sắc thậm chí là tên gọi và ý nghĩa của cây cũng được để ý. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu càng cao, bố cục càng phải chặt chẽ và chi tiết.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Nước trong tiểu cảnh Nhật Bản

Nước đại diện cho sự thuần khiết, trầm lặng và sâu lắng, như một phần tính cách của người Nhật Bản. Nhẹ nhàng nhưng cũng cực kỳ quyết liệt và dứt khoát. Nguồn nước trong tiểu cảnh phải đảm bảo được yếu tố vệ sinh, trong, sạch và có sự lưu thông. Không thiết kế ao tù làm hạn chế sự chuyển động của dòng nước.

Tuy nhiên, cũng cần phải tránh việc tạo ra đoạn gấp khúc, dòng chảy siết hay phát ra tiếng ồn lớn. Mất đi tính đặc trưng của những khu vườn tiểu cảnh phong cách Nhật Bản.

Mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Lối đi trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Lối đi chính là điểm nhấn cực kỳ quan trọng của sân vườn Nhật Bản. Hai bên ven đường sẽ có những phiến đá nhỏ tượng trưng cho đồi núi. Lối đi với nhiều hình dáng, uốn lượn, nhẹ nhàng chứ không gấp khúc, cứng nhắc.

Việc thiết kế lối đi trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản sẽ mang đến cảm giác thư thái, không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi.

thiết kế sân vườn Nhật Bản

>>> Xem thêm các phong cách khác tại: Các phong cách thiết kế sân vườn nổi tiếng lâu đời trên Thế giới

Phong cách sân vườn Nhật Bản

Sự cân bằng và tính đồng nhất chính là trọng tâm của nghệ thuật kiến tạo sân vườn Nhật Bản. Những khu vườn mang đến vẻ đẹp thanh thoát, nhẹ nhàng nhưng cực kỳ sâu lắng.

Vườn Nhật Bản truyền thống được chia thành 3 loại: Tsukiyama, Karesansui, Chaniwa. Đây là 3 phong cách lâu đời, có lịch sử và được nhiều đánh giá cao nhất trong các phong cách sân vườn của Nhật Bản.

Tsukiyama

Tsukiyama được biết đến với kiểu vườn được dựng lên tạo thành những ngọn núi nhân tạo (hòn non bộ). Người ta cũng hay gọi nó với cái tên Vườn Đồi.

Vườn Đồi chính là một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố như ngọn đồi, hồ nước, bụi cây xanh, khóm hoa và không thể nào thiếu được những con đường đá quanh co. Bên cạnh đó còn có chiếc cầu bắc ngang, bên dưới là hồ nước với những chú cá Koi tung tăng bơi lội. Không gian thiên nhiên được thể hiện một cách sinh động nhưng vẫn tĩnh lặng và thư thái.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Karesansui- Vườn thiền định

Karesansui hay còn được gọi là Zen Garden là một loại vườn thiền cực kỳ đặc trưng của Nhật Bản. Kết cấu của loại vườn này gồm rất nhiều sỏi, đá, cát trắng làm vật liệu chính. Bên cạnh đó còn có thêm rong rêu và các loại cây cắt tỉa khác.

Dễ nhận thấy một điểm rằng loại vườn này chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Phật giáo. Bởi chúng cũng được thiết kế trong rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng của Nhật.

Nếu để ý kỹ hơn sẽ nhận thấy không có hoặc rất ít khi cây hoa được bố trí trong các khu vườn theo trường phái Karesansui. Mà thay vào đó sẽ là cỏ, đá và sỏi trắng tạo thành các gợn sóng nhẹ nhàng, nối tiếp nhau.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Chaniwa

Chaniwa là phong cách sân vườn nổi bật tiếp theo của Nhật Bản. Chúng có mối quan hệ và gắn bó mật thiết với phong cách trà đạo vốn nổi tiếng của người Nhật.

Cụm từ Chaniwa được ghép từ 2 chữ đơn là: Trà (Cha – 茶) và chữ Viên (Niwa –庭 ), hiểu một cách đơn giản thì nó là Vườn Trà. Khi bước vào những khu sân vườn mang phong cách Chaniwa bạn sẽ cảm nhận được cách thiết kế đơn giản nhưng hết sức tỉ mỉ, không khí trang nghiêm, vừa mềm mại lại vừa cứng rắn.

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Một số mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đặc trưng 

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

Mẫu sân vườn Nhật Bản đẹp

 

Mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản
Mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Mẫu tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Nguyên tắc thiết kế sân vườn Nhật Bản

Không chỉ có lối sống, phong cách sinh hoạt và làm việc, ngay cả cách thiết kế sân vườn cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ nét văn hóa của người Nhật. Một đất nước mang đậm tính Thiền, luôn có những tiêu chuẩn và nguyên tắc khắt khe để cho ra đời những tác phẩm hoàn hảo.

1. Tỉ lệ thu nhỏ

Tỉ lệ thu nhỏ ở đây chính là việc mô phỏng lại các yếu tố tự nhiên theo một tỷ lệ nào đó. Hòn non bộ tượng trưng cho đồi núi, cảnh quan, địa điểm nổi tiếng…Sử dụng đó, cát và sỏi để dựng nên những con sông, suối giống như thực tế.

Tỉ lệ ở đây cần phải cân đối, theo một tỉ lệ đối xứng nhất định đối với thực tế. Kiến trúc sư cần phải thể hiện, bố trí sao cho người xem dễ dàng hình dung và quan sát được cảnh vật.

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

2. Chủ nghĩa tượng trưng

Nếu có ai đó nói rằng thiết kế sân vườn Nhật Bản đơn giản chỉ để ngắm và làm đẹp cho ngôi nhà thì hoàn toàn sai lầm. Bởi mỗi một yếu tố, cảnh vật trong sân vườn Nhật Bản đều được truyền một thông điệp, ý nghĩa trượng trưng vào bên trong. Nghệ nhân sử dụng chính những viên đá, viên sỏi thông thường để tạo nên hình ảnh một con sông, bãi biển rộng lớn. Trong khi đó, những tảng đá lớn lại làm cho người ta liên tưởng đến những ngọn núi trùng điệp, một hòn đảo thơ mộng xung quanh đại dương.

Cũng không thể thiếu được những chiếc đèn đá đặc trưng, những vật tưởng chừng như vô tri vô giác nhưng lại mang đến giá trị cực kỳ lớn. Sự hài hòa, hòa quyện giữa thiên nhiên và cảnh vật xung quanh.

tiểu cảnh sân vườn nhật bản đẹp

3. Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn là một cụm từ dùng để diễn tả việc thu nhỏ cảnh quan hay các thực thể cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn. Tất nhiên, cây xanh vẫn là yều tố chính và được quan tâm nhiều hơn. Chúng cần phải được thể hiện đúng, đủ và chính xác những gì đã vay mượn theo một tỷ lệ nhất định. Tránh tuyệt đối việc bóp méo hay làm sai lệch những đặc trưng từ cảnh quan được vay mượn.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

Những điểm cần lưu ý khi thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thiết kế sân vườn Nhật Bản không phải là một chuyện đơn giản, bởi chúng đòi hỏi Kiến trúc sư phải có sự am hiểu nhất định về văn hóa của người Nhật. Dưới đây sẽ là một số điểm nhấn, kinh nghiệm giúp cho quá trình thi công sân vườn Nhật Bản trở nên thuận lợi hơn.

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

-Trồng cỏ hoặc rêu ở dọc lối đi và hai bên đường dạo. Chắc chắn, khu vườn sẽ trở nên thu hút và độc đáo hơn khi có một tấm thảm trải từ ngoài dẫn vào nhà như vậy. Khách đến chơi nhà cũng sẽ cảm thấy được trân trọng hơn rất nhiều.

-Sử dụng và bố trí đèn đá ở lối đi. Đèn đá trong phong cách sân vườn Nhật Bản cực kỳ quan trọng. Một vài chiếc đèn đặt ở những vị trí khác nhau sẽ giúp cho khu vườn trở nên rực rỡ và ấm áp hơn. Đặc biệt là thời điểm ban đêm.

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

-Không cố định một kiểu dáng: đừng cố áp đặt hoặc bố trí duy nhất một kiểu dáng. Hãy cố gắng mang đến nhiều không gian ấn tượng nhưng vẫn thể hiện được chất riêng của mình. Như vậy sẽ giống thiên nhiên thu nhỏ hơn.

-Hoàn toàn có thể đặt một trà thất nho nhỏ nếu không gian cho phép. Một không gian lý tưởng để suy nghĩ và thư giãn. Qua đó cũng góp phần làm nổi bật lên nét đặc trưng trong khu vườn Nhật Bản.

Liệu có thể tự thiết kế sân vườn Nhật Bản?

Muốn tự thiết kế được sân vườn Nhật Bản, thì việc cảm nhận những nét tinh túy cùng vời những hiểu biết về kiểu vườn truyền thống là bước thiết yếu. Tiếp đến là thực hiện theo ba tiến trình dưới đây, dù là trùng tu hay xây dựng hay tân tạo:

-Trước hết cần phân tích cặn kẽ những yêu cầu của bản thân và gia đình: Xác định được mục đích của khu vườn, chúng có thể đáp ứng được những gì cho chúng ta?

-Tiếp theo: Những thuận lợi và không thuận lợi của khu đất.

-Cuối cùng: Lựa chọn, quyết định những nguyên tắc thiết kế nào thích hợp nhất với dự tính của chúng ta. Đây là điểm then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến khu vườn.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản đẹp

Xác định nhu cầu của mình

Lập một bảng kiểm tra, liệt kê nhu cầu, mong muốn ở khu vườn. Chúng sẽ xây kín đáo hay rộng mở, từ ngoài nhìn vào sẽ thấy ít hay nhiều. Công dụng tiêu khiển của khu vườn, thú tiêu khiển ngoài trời nào, có sân chơi cho trẻ con hay một bãi cỏ để đi dạo hay không.

Tiếp đến là việc nghỉ ngơi, có cần một không gian yên tĩnh để thư giãn hay không, loại cấu trúc, đồ dùng, trang bị nào cần dùng đến…

Bước tiếp theo, khu vườn cần ai thiết kế, ai sẽ chăm sóc? Bạn cần một khu vườn ít cần đến sự chăm sóc hay phải chăm sóc một cách thường xuyên.

Sau khi đã xác định rõ được những yêu cầu những thứ cần chuẩn bị, công việc thiết kế và xây dựng sân vườn Nhật Bản sẽ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn rất nhiều.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Tổng kết về sân vườn Nhật Bản

Sân vườn Nhật Bản với năm kiểu vườn cơ bản được mô tả theo quá trình diễn biến của lịch sử. Mỗi một phong cách lại mang đến những ý niệm, ý nghĩa sâu sắc của riêng chúng. Đặc biệt là kiểu vườn Thiền, một trường phải nổi tiếng không chỉ ở tại Nhật.

Trong quá trình thiết kế và thi công sân vườn Nhật Bản, cần phải đảm bảo được các yếu tố, nguyên tắc và nét đặc trưng. Giữ đúng tinh thần từ trước đến nay của nó.

Đừng quên liên hệ với Thiết Kế Sân Vườn 235 qua Hotline: 0978588653 để nhận được tư vấn sớm nhất hoặc truy cập trực tiếp vào Website: https://thietkesanvuon235.com/

Bài viết liên quan