Phong thủy tiểu cánh sân vườn

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn và những điều cần chú ý

Ở nhà vườn hay biệt thự, nhà ống hay cả nhà phố thì việc bố trí cây xanh có ý nghĩa vô cùng lớn. Không chỉ đơn thuần là mang lại màu xanh cho ngôi nhà, cây xanh giúp đem lại trường khí tốt hơn, con người có không gian để thư giãn, giảm được phần nào stress, năng lượng không tốt khi phải làm việc vất vả, mệt nhọc. Cũng chính bởi vậy mà phong thủy tiểu cảnh sân vườn cũng rất quan trọng. Không chỉ đơn thuần là đặt cây theo ý thích và nhu cầu như trước kia.

1.Tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy là gì?

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn là cách sắp xếp cảnh vật, cây cối, non bộ, nước, đá, v.v. các yếu tố của tự nhiên trong một môi trường, không gian để làm cho mọi thứ được hài hòa về mặt “âm – dương” hay “ngũ hành”. Từ đó mang đến nguồn trường khí tốt cho những người sống trong nhà, nhiều nhất là gia chủ.

Khi thiết kế vườn đẹp theo phong thủy tất nhiên, những người sống ở xung quanh sẽ nhận được luồng không khí trong lành nhờ vào sự lưu thông, trao đổi giữa khu vườn và ngôi nhà. Việc đó cũng chính là cách để ngôi nhà có được sự thoải mái, phóng khoáng, không bị bí bách.

tiểu cảnh sân vườn phong thủy

2.Phong thủy tiểu cảnh sân vườn theo ngũ hành

Có nhiều cách để bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy cũng như các học thuyết khác. Tuy nhiên, bố trí theo ngũ hành vẫn phù hợp với người Việt ta hơn. Nó gần gũi và dễ thực hiện, nguyên vật liệu trang trí cũng hết sức phong phú và đa dạng.

Không có sự gò bó hay bắt buộc nào cụ thể trong việc thiết kế và bố trí phong thủy sân vườn. Vì đôi khi một số quy tắc có thể làm giới hạn hay mất đi sự sáng tạo trong thiết kế. Tuy nhiên, tham khảo và vận dụng theo các định luật mà tổ tiên đã để lại cũng rất cần thiết.

Trong phong thủy ngũ hành sân vườn, khi bố trí, thường sắp đặt sự kết hợp giữa hai yếu tố là núi và nước. Trong đó, nước ở trước nhà còn ngôi nhà sẽ tựa lưng vào núi (núi ở phía sau nhà). Có như vậy, gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, tiền vào cửa trước và ở lại, không bị thất thoát.

Nhưng trên thực tế, tất nhiên là không phải lúc nào ta cũng có điều kiện để làm được như vậy. Nó còn phụ thuộc vào diện tích công trình, chi phí cũng như sở thích của gia chủ, yếu tố thẩm mỹ, thậm chí là tuổi của gia chủ để cân nhắc sắp xếp như thế nào cho hợp lý.

Phong thủy tiểu cánh sân vườn

-Tiểu cảnh mệnh Kim

Với những gia chủ có mệnh Kim thì khi làm tiểu cảnh sân vườn sẽ nhận lại được tài lộc trong công việc, cụ thể là thăng quan tiến chức để có được nhiều tài lộc, may mắn hơn. Đặc trưng của loại tiểu cảnh này là có các hòn non bộ tạo hình quả núi nhô lên cao, đặc biệt là phần đỉnh. Nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy chúng giống như có hình bán nguyệt.

-Tiểu cảnh mệnh Mộc

Nếu xét về phong thủy thì những mẫu tiểu cảnh thiết kế cho người mệnh Mộc thường có hình dạng của Quý nhân. Những ngọn đồi cao, hòn non bộ xây dựng dạng cao nhân, phù hộ và giúp cho gia chủ có được nhiều tiếng tăm trong cuộc đời. Với gia chủ chuyên về văn thơ, văn học hay các ngành nghề về giáo dục thì chắc chắn là không thể bỏ qua mẫu tiểu cảnh sân vườn phong thủy này.

Đặc trưng của loại hình sân vườn theo mệnh Mộc là non bộ khá lớn, cao, thẳng lên phía trước đỉnh, nhìn từ xa tựa như một vị cao nhân đắc thọ đang đứng trông coi cả khu vườn.

-Tiểu cảnh cho người mệnh Thủy

Nhắc đến mệnh Thủy thì chắc chắn là không thể thiếu nước được rồi. Nước ở đây không nhất thiết là phải hồ cá trước nhà hay bể bơi như nhiều người vẫn nghĩ. Đơn giản hơn chỉ cần đài phun nước, hệ thống tiểu cảnh mini hay hòn non bộ nhỏ có nước chảy xuống bên dưới là được. Có rất nhiều cách để gia chủ mang nước vào sân vườn của mình mà không tốn quá nhiều chi phí.

-Tiểu cảnh cho người mệnh Thổ

Những ai làm công việc liên quan đến xây dựng, buôn bán đất đai, nhà cửa hay cung cấp các loại vật liệu xây dựng thì trong nhà không nên bỏ qua loại tiểu cảnh này. Nó sẽ giúp cho gia chủ có được quý nhân phù trợ trong công việc. Mang đến nhiều tài lộc hơn, con đường sự nghiệp hanh thông tốt hơn.

Mẫu thiết kế tiểu cảnh non bộ hồ cá koi 10m2 1

-Tiểu cảnh gia chủ mệnh Hỏa

Nhiều người nói rằng, các mẫu tiểu cảnh hình Hỏa theo phong thủy thường không mang lại may mắn cho người ở. Dễ dàng bị tiêu tán tài sản, có làm ra được nhưng cũng không giữ được. Trong cuộc sống dễ gặp phải nhiều điều thị phi không tưởng, trong công việc thì không được thuận lợi, hay tranh chấp và dễ dính vào các cuộc kiện tụng không mong muốn.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bởi những người mệnh Hỏa tuy trong những năm tháng đầu đời gặp nhiều khó khăn, nhưng về sau họ lại được hưởng hậu vận, phúc phận cho con cái. Bởi vậy, gia chủ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

>>> Tham khảo các mẫu tiểu cảnh sân vườn sau nhà đẹp ở đây

3.Cách bố trí sân vườn theo phong thủy

Với tiểu cảnh sân vườn như vậy ta đã có được gợi ý. Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khác như hướng nhà, hướng cổng chính, lối đi vào nhà như thế nào cũng đều ảnh hưởng đến phong thủy. Ngay cả việc thiết kế lối đi thẳng hay uốn lượn thôi cũng đã có những sự khác biệt nhất định.

3.1 Hướng của sân vườn theo phong thủy

Về phần sân, ta phải xác định được rằng, sân vườn chính là sân mà gia chủ thường xuyên đi lại và sử dụng trong sân vườn. Vì một công trình có cả sân chính, sân phụ. Do đó, hướng vào sân vườn phải là hướng mà gia chủ đi từ nhà ra sân vườn và từ vườn vào nhà một cách nhiều nhất. Bởi vì sân thì có nhiều hướng, mà mỗi hướng đi của sân lại đón nhận những luồng khí xấu tốt khác nhau. Nên việc đầu tiên là ta phải xác định được hướng đi chính và tốt nhất.

Theo như kinh nghiệm từ trước đến nay thì trong các hướng về sân vườn, thì hướng Đông và hướng Nam là hai hướng được đánh giá là tốt nhất với gia chủ.

Hướng Nam mang lại nhiều cát khí, nhiều năng lượng tốt, các dòng năng lượng tích cực cũng từ đây mà xuất hiện. Trong khi đó, sân vườn theo hướng Đông lại hút khí lạnh, bớt các nguồn năng lượng xấu cho gia chủ. Do đó, khi xây sân vườn có hướng chính nhìn về hướng này thì gia chủ và các thành viên trong các gia đình sẽ có được sức khỏe dồi dào, hạn chế được một số bệnh, gia đình cũng êm ấm, hòa thuận hơn.

Ngoài hai hướng Đông và Nam thì hai hướng Bắc và Tây lại không được khuyến khích để làm hướng chính cho sân vườn. Cả hai hướng này đều đón nhận một nguồn năng lượng khá xấu, có phần nặng nề. Tuy nhiên, để hạn chế phần nào đó năng lượng xấu thì có thể làm thêm hồ cá, đài phun nước, v.v. Nhưng cần lưu ý là phải nhìn về hướng có Đông hoặc Nam.

Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự 200m2 tại Hà Nội 12

3.2 Cổng nhà

Trong phong thủy sân vườn, cổng nhà cũng được tính vào yếu tố có ảnh hưởng đến năng lượng mà gia chủ nhận được. Cổng quá lớn cũng không nên mà cổng nhỏ quá cũng không được. Vì điều này còn liên quan đến việc tụ khí ở bên trong. Chỉ xét về yếu tố thẩm mỹ thôi, chúng ta cũng nên cân nhắc sao cho diện tích cổng phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Trồng hoa, cây leo ở ngoài cổng là tốt nhưng cũng không nên trồng quá nhiều. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông năng lượng cho ngôi nhà.

Nhà ở các hướng khác nhau thì tất nhiên là cổng chính vào nhà cũng khác nhau. Thậm chí, khi xây cổng, gia chủ cần phải lựa chọn theo mệnh của mình.

-Cổng chính hướng Nam

Hướng cổng này sẽ phù hợp với những người mệnh Hỏa. Cổng mở về hướng này cũng nhận được nhiều Cát khí hơn, năng lượng cũng mạnh mẽ hơn so với các loại cổng khác. Tuy nhiên, cũng không nên làm cổng quá lớn, lối đi quá rộng tránh làm luồng khí ùa vào quá lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình.

-Cổng chính nhìn về hướng Tây

Có lẽ sẽ có ít gia chủ thích làm cổng nhìn về hướng này. Chủ yếu chỉ có gia chủ mệnh Kim mới xây cổng nhìn về hướng này. Tuy nhiên, trong điều kiện bắt buộc phải mở cổng, ta có thể trồng thêm các loại xanh theo dạng phân tầng để cản khí từ hướng cổng này.

Mẫu thiết kế sân vườn nghỉ dưỡng 10000m2 tại Ba Vì - Hà Nội 20

-Cổng chính nhìn về hướng Bắc

Cổng chính hướng Bắc cũng giống như lối đi sân vườn chính, đều mang nguồn năng lượng quá nặng. Cách hiệu quả để đẩy nguồn năng lượng đi nhanh hơn là thiết kế lối đi thẳng, nếu có cong cũng chỉ một chút, không được thiết kế quá nhiều, tránh làm mất thêm thời gian.

-Cổng nhìn về hướng Đông

Nếu có cổng nhìn về hướng Đông thì thật sự là quá tốt đối với gia chủ. Lúc này, điều duy nhất mà gia chủ cần phải làm là thiết kế lối đi rộng rãi và thoáng mát để đón nhiều nguồn khí dương, năng lượng tích cực vào nhà.

>>> Gợi ý: Các mẫu sân vườn đẹp cho nhà cấp 4

4.Các loại cây trồng theo phong thủy sân vườn

Một gợi ý nhỏ khi trồng cây trong sân vườn theo hướng mặt trời đó là nên ưu tiên chọn các loại cây mọc theo khóm. Điển hình như tre, trúc như vậy sẽ thu hút được nhiều năng lượng tích cực và tốt hơn cho gia chủ.

Nếu có điều kiện, gia chủ có thể làm thêm thác, hồ nước xung quanh, như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều cho phong thủy sân vườn. Và một số loại cây dưới đây sẽ giúp cho gia khu vườn nhận được nhiều nguồn năng lượng tốt hơn.

-Cây Trúc

Theo quan niệm của ông cha ta, xét về yếu tố phong thủy, trồng Trúc trong sân vườn giúp cho gia chủ nhận được nhiều may mắn hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu trồng trúc ở trong nhà hay bên hông nhà, nơi có diện tích hạn chế thì nên trồng ở trong chậu để rễ Trúc không bám quá sâu xuống bên dưới, tránh phá hoại đất.

Cây phong thủy sân vườn

-Cây Tùng

Tùng không chỉ là một loại cây tốt về mặt vượng khí. Gia chủ trồng Tùng còn thể hiện được vị thế của mình ở ngoài xã hội, dáng đẹp, dễ dàng tạo thành nhiều kiểu khác nhau, giúp cho khu vườn trở nên cuốn hút hơn.

Về công dụng, Tùng giúp thanh lọc không khí, tạo một luồng không khí trong lành và mát mẻ. Nguồn năng lượng nhận từ loại cây này cũng là rất lớn. Và đó là lý do vì sao rất nhiều người thích trồng loại cây này.

-Cây Tre

Cũng giống như Trúc, rất nhiều người thích trồng Tre trước nhà, đặc biệt là trong các mẫu tiểu cảnh sân vườn theo phong cách nông thôn, bình dị ở làng quê Việt Nam.

Cây Tre theo phong thủy mang đến nhiều may mắn cho gia chủ, giúp họ nhận được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng như công việc.

-Cây họ nhà Cam, Quýt

-Cây cảnh và hoa

 

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về phong thủy tiểu cảnh sân vườn, phong thủy sân vườn khi thiết kế. Hi vọng, các thông tin trên giúp bạn đọc hiểu hơn về nghệ thuật bố trí sân vườn. Mọi thắc mắc cũng như các yêu cầu về hỗ trợ thiết kế, vui lòng liên hệ tại:

Kiến Trúc Cảnh Quan 235

Địa chỉ: Ngõ 166 Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0856276868

Email: sanvuon235@gmail.com

Website: thietkesanvuon235.com

 

Bài viết liên quan