hồ cá Koi trên sân thượng

Hồ cá Koi trên sân thượng và những điều cần nhớ về chống thấm

Ngoài thiết kế tiểu cảnh, làm hồ cá Koi trên sân thượng cũng là một giải pháp rất hay. Xây dựng hồ cá ở đây mang đến nhiều lợi ích cho ngôi nhà.

Hãy cùng Kiến Trúc Cảnh Quan 235 tìm hiểu về cách làm và các mẫu hồ cá Koi trên sân thượng trong bài viết dưới đây!

Hồ cá Koi trên sân thượng và những điều cần lưu ý
Hồ cá Koi trên sân thượng và những điều cần lưu ý

1. Thiết kế hồ cá trên sân thượng sẽ được gì?

Làm hồ cá Koi trên sân thượng cũng giống như làm tiểu cảnh sân vườn, cung cấp một không gian xanh cho cả gia đình. Hơn thế, nó còn là nơi để cả gia đình nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày căng thẳng, mệt mỏi bởi công việc. Với những mẫu nhà phố, nhà ống, những ngôi nhà không có nhiều diện tích, không gian để xây hồ cá bên dưới, thì sân thượng là một nơi lý tưởng. Vừa thỏa mãn được thú vui của gia đình, lại mang đến rất nhiều lợi ích khác.

1.1 Xây hồ cá trên sân thượng giúp tiết kiệm diện tích

Nếu có một ngôi biệt thự hay nhà đất, sân vườn như ở các vùng ngoại thành thì xây hồ cá không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng nếu ở nhà ống trong các thành phố lớn thì điều này lại khá khó khăn. Khi mà quỹ đất thực sự là hạn hẹp, có quá ít không gian để làm tiểu cảnh chứ chưa nói đến việc xây bể cá, hồ cá.

Chính vì vậy, bể cá koi trên sân thượng là một giải pháp cực kỳ hợp lý. Tiết kiệm diện tích đất, phù hợp với diện tích của ngôi nhà, lại gọn gàng.

Xây hồ cá trên sân thượng giúp tiết kiệm diện tích
Xây hồ cá trên sân thượng giúp tiết kiệm diện tích

1.2 Hồ cá trên sân thượng – nơi nghỉ ngơi của cả gia đình

Mỗi khi mệt mỏi được ngắm nhìn những chú cá bơi lội là một điều tuyệt vời. Thậm chí, chính thú vui khi cho cá ăn cũng giúp cho gia chủ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn, giảm bớt căng thẳng.

Đặt hồ cá ở đây, gia đình có một không gian riêng tư cho chính mình mà không sợ bị làm phiền bởi hàng xóm. Tách biệt hoàn toàn với những tiếng ồn bên ngoài, không bon chen, không tranh chấp, cũng không tiếng còi xe inh ỏi.

1.3 Có nhiều mẫu bể cá sân thượng để lựa chọn

Với mỗi một không gian, diện tích đất khác nhau, Kiến trúc sư sẽ có những phương án tư vấn hợp lý cho gia đình. Thiết kế hồ cá nổi hay chìm, nửa nổi nửa chìm hay hồ cá kết hợp với tiểu cảnh.

Nhiều người nghĩ rằng, xây hồ cá trên sân thượng chắc chắn sẽ ít mẫu, kiểu dáng để lựa chọn. Nhưng không gian nào cũng có cách làm của riêng nó, ai cũng có thể làm ở ngay tại nhà mình. Điều quan trọng là với các Kiến trúc sư, họ không chỉ làm cho không gian sân thượng trở nên đẹp hơn mà còn phải khoa học bên cạnh yếu tố phong thủy.

Xây dựng hồ cá Koi trên sân thường có diện tích đất khác nhau
Xây dựng hồ cá Koi trên sân thường có diện tích đất khác nhau

1.4 Hồ cá sân thượng giúp giảm nhiệt độ vào mùa hè

Với những ai từng đi ở ngoài đường vào giữa trưa của mùa hè ngoài đường với nhiệt độ lên đến 40 độ C mới hiểu được cái nóng nó ác liệt như thế nào ở nước ta. Mà đâu chỉ có ngoài đường, vào những ngày nhiệt độ lên tới 35 – 36 độ, sự chênh lệch giữa tầng một và tầng bốn của nhà ống cũng rất rõ.

Nếu như có hồ cá ở trên tầng thượng thì chắc chắn là nhiệt độ sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Hơi nước từ hồ cá bốc lên, điều hòa không khí, làm mát cho các tầng bên dưới. Chưa kể, nếu gia đình có làm thêm tiểu cảnh ở đây, thì cây xanh cải thiện chất lượng không khí, hạn chế khói bụi. Điều này không khác gì lợi ích mà hồ cá tiểu cảnh sân vườn mang lại.

1.5 Bể cá trên sân thượng có ý nghĩa về mặt tâm linh

Với nhiều người, lợi ích này có thể không thật sự thuyết phục nhưng những ai tin vào tâm linh sẽ hiểu. Cá Koi hay cá Chép đều là những loại cá tượng trưng cho sự phấn đấu, vượt khó của con người. Ví dụ như sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Nhìn vào sự tích này, họ có ý chí để rèn luyện, động viên bản thân luôn nỗ lực để vượt qua khó khăn ở hiện tại. Chẳng có gì đáng quý hơn việc chính bản thân ngộ ra và trau dồi qua từng ngày.

Một loài vật sinh sống và phát triển tốt trong nhà cũng giống sẽ góp phần tăng thêm sinh khí và những người nuôi chúng cũng đang tích đức cho mình và con cháu đời sau. Đây cũng chính là ý nghĩa về mặt tâm linh mà chúng tôi muốn đề cập tới. Vấn đề này sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết hơn ở chuyên mục bên dưới.

Bể cá trên sân thượng có ý nghĩa về mặt tâm linh
Bể cá trên sân thượng có ý nghĩa về mặt tâm linh

2. Tự làm hồ cá trên sân thượng với quy trình rõ ràng

Làm hồ cá sân thượng là rất tốt, tuy nhiên, việc làm như thế nào thì cần phải chắc chắn và trao đổi kỹ lưỡng với Kiến trúc sư. Bởi chúng còn liên quan đến vấn đề chống thấm của ngôi nhà. Nếu không xử lý đúng quy trình sẽ khiến cho các tầng bên dưới bị thấm dột, rất nguy hiểm.

Dưới đây là quy trình xây hồ cá trên sân thượng chuẩn để Quý khách tham khảo:

Bước 1. Lên ý tưởng xây bể cá trên sân thượng

Nghe thì có vẻ khá buồn cười, nhưng thực tế thì công việc này lại cực kỳ quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua. Rất nhiều khách hàng khi đi tìm thuê thiết kế hoặc muốn tự thiết kế hồ cá Koi ở nhà, nhưng lại không biết mình muốn gì, muốn làm như thế nào, làm ở đâu. Từ đó không hình thành được chi phí dự kiến, ý tưởng tổng quan cũng như phong cách định hình, gây nên tình trạng vừa làm vừa sửa, vừa tốn thời gian lại vừa tốn chi phí nhưng vẫn không được như mình mong muốn.

Do đó, gia chủ nếu muốn làm đẹp và độc đáo, thì việc đầu tiên là phải lên ý tưởng rõ ràng. Với diện tích, không gian sân thượng như vậy thì làm được bể rộng khoảng bao nhiêu khối, nuôi được tầm bao nhiêu con cá bên trong. Làm mình hồ cá hay làm cả tiểu cảnh, non hộ, thác nước bên cạnh. Hồ cá rộng để nuôi tăng thu nhập hay chỉ để gia đình nuôi cho vui, v.v. Tất cả những việc này đều cần phải liệt kê ra chi tiết, càng chi tiết càng tốt. Như vậy thì sau này mới có thể tính toán khối lượng vật tư và dự trù chi phí tương đối.

Tất nhiên đây là với điều kiện gia chủ muốn tự mình xây bể cá trên sân thượng, còn khi thuê thiết kế, các Kiến trúc sư sẽ chủ động tính toán, hướng, phong cách, diện tích như thế nào để phù hợp nhất.

Lên ý tưởng xây bể cá trên sân thượng
Lên ý tưởng xây bể cá trên sân thượng

Bước 2: Làm hồ cá koi trên sân thượng

Việc làm hồ cá trên sân thượng không phải là chuyện đơn giản, bởi nó còn liên quan đến vấn đề chống thấm nếu như gia chủ muốn thiết kế bể âm sàn. Thậm chí còn phải tính toán đến vấn đề trần từ tầng bên dưới ngay từ khi đang xây.

Tuy nhiên, nếu chỉ có xây cao thông thường hoặc làm bể kính nổi thì không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Ưu tiên vào phần chống thấm và khả năng thoát nước trên sân thượng.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống kỹ thuật

Sau khi đã làm được phần thô, tiến hành lắp hệ thống kỹ thuật cho công trình như máy lọc, máy bơm, thiết bị chiếu sáng v.v. Nên cân nhắc lựa chọn loại phù hợp với công suất sử dụng của gia đình, không cần thiết và cũng không nên mua loại quá lớn, tránh gây ra tình trạng lãng phí. Nhưng nên mua các dòng có chất lượng cao để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Bước 4. Hoàn thiện phần thô

Bước tiếp theo trong cách xây hồ cá trên sân thượng là hoàn thiện phần thô và xử lý khâu chống thấm. Đổ xi măng, rải bạt đen bên trên bề mặt.

Về vấn đề chống thấm, nên tìm hiểu nhiều trước khi xây dựng và nhờ đến sự tư vấn của những người đi trước hay các kiến trúc sư trong nghề. Như vậy sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Bước 5: Trang trí và vận hành

Bước cuối cùng là trang trí bể cá, sử dụng các loại đá để làm cuội với kích thước khác nhau để xếp quanh bể. Xen kẽ là trồng thêm cây xanh tiểu cảnh, như vậy thì vừa tạo được không gian xanh, cá cũng có chỗ để trú nắng trong những ngày nhiệt độ lên cao.

3. Phong thủy hồ cá trên sân thượng

Nếu trên sân thượng có hồ cá, cần giữ sạch sẽ và đặt ở các phương như Bắc, Tây, Tây Bắc, Đông, Đông Nam. Vị trí phù hợp với cảnh quan, nơi vượng thủy thì đặt, không đặt ở nơi vượng sơn.

Kể cả cho có làm hồ cá ở đây thì cũng không được khu vực sân thượng thường xuyên ẩm ướt. Vừa mất thẩm mỹ, tạo điều kiện phát triển cho các loại côn trùng, muỗi, lại không tốt về mặt phong thủy.

4. Làm hồ cá Koi trên sân thượng thì cần phải lưu ý những gì?

Muốn làm hồ cá Koi sân thượng đẹp gia chủ cần phải để ý đến một số vấn đề sau:

4.1 Khả năng chịu lực của tầng thượng

Dù là bể nổi hay bể âm trần, thì khi muốn làm bể cá trên sân thượng thì việc đầu tiên là trần bên dưới có thể chịu được lực. Bởi không phải gia đình nào cũng làm những hồ cá mini trên tầng thượng và chỉ làm duy nhất bể cá. Họ còn thiết kế thêm cả thác nước, hòn non bộ, trọng lượng rất lớn. 

Hãy tham khảo các Kiến trúc sư, đảm bảo rằng sàn đủ khả năng chịu lực, không nên chủ quan, tránh các vấn đề phát sinh về sau.

Đảm bảo sàn đủ khả năng chịu lực
Đảm bảo sàn đủ khả năng chịu lực

4.2 Diện tích hồ cá sân thượng

Diện tích hồ cá phải thụ thuộc vào tổng diện tích và không gian của tầng thượng. Cần đảm bảo sự hài hòa và cân bằng về mặt tổng thể, khả năng chịu lực của sàn cũng như số lượng cá muốn nuôi. 

4.3 Chống thấm hồ cá koi sân thượng

Vấn đề này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong bài, đủ để thấy tầm quan trọng của nó là như thế nào. Nên chọn vật liệu tốt, đảm bảo hiệu quả, như vậy thì tầng bên dưới mới không bị thấm nước, hồ cá cũng không thấm nước ra bên ngoài.

4.4 Hình dáng hồ cá koi trên sân thượng

Hồ Koi hay hồ cá có nhiều hình dạng như chữ nhật, bán nguyệt, tròn, v.v. chọn hình thế nào phụ thuộc vào thẩm mỹ, sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, trên sân thượng thì không gian bị hạn chế, do đó cần cần nhắc, lựa chọn như thế nào cho hợp lý với diện tích ở đây.

5. Mẫu hồ cá Koi trên sân thượng đẹp

Gợi ý một số mẫu hồ cá Koi, hồ cá trên sân thượng đẹp để Khách hàng tham khảo, lựa chọn phù hợp với ngôi nhà của mình.

mẫu hồ cá koi trên sân thượng đẹp

mẫu hồ cá koi trên sân thượng đẹp

Thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng

Hồ cá Koi mini sân thượng

Tìm hiểu thêm: Xây hồ cá trước nhà có tốt không? Vị trí đặt theo phong thủy

Lời kết

Với những gì đã chia sẻ, hi vọng Quý khách hàng có thêm được thông tin về hồ cá Koi trên sân thượng, lợi ích cũng như các lưu ý khi thực hiện. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình thiết kế, đừng ngần ngại liên hệ với Kiến Trúc Cảnh Quan 235 qua số hotline: 0856276868 để được hỗ trợ tốt nhất.

Kiến Trúc Cảnh Quan 235

Bài viết liên quan