mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang

45+ Mẫu tiểu cảnh dưới cầu thang đẹp không nên bỏ lỡ

Khu vực dưới cầu thang – gầm cầu thang được coi là không gian chết trong ngôi nhà. Rất ít người tận dụng vị trí ở đây để đựng đồ đạc hay trang trí cho chúng. Điều này vừa làm lãng phí không gian lại tạo ra những góc khuất, vô tình khiến ngôi nhà trở nên u ám, nhiều côn trùng hơn.

Tuy nhiên, hiện nay không gian này không còn được bỏ trồng như trước nữa, thay vào đó, họ tận dụng để làm tiểu cảnh dưới cầu thang, tủ để sách, v.v. Những mẫu tiểu cảnh cầu thang đẹp, đơn giản nhưng lại mang đến sự khác biệt, góp phần rất lớn vào việc thay đổi diện mạo của ngôi nhà. Hay sử dụng mọi không gian có thể để làm tiểu cảnh trong nhà giúp cho ngôi nhà sinh động, gần gũi với thiên nhiên hơn.

Tiểu cảnh dưới cầu thang

Việc cần làm để có tiểu cảnh dưới cầu thang đẹp

Mỗi một vị trí trong nhà đều có ý nghĩa của riêng nó. Đặc biệt là những góc dưới chân cầu thang. Nó không chỉ đơn giản chỉ là nơi để chứa đồ hay sắp xếp một vài chậu cây để đỡ trống. Việc bố trí sao cho hợp lý, hài hòa về thẩm mỹ và cấu trúc công trình cũng là một nghệ thuật.

Rất nhiều công trình, nhờ có những mẫu tiểu cảnh dưới chân cầu thang như thế này mà trở nên nổi bật và bắt mắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc sắp đặt tiểu cảnh gầm cầu thang cũng là một nghệ thuật, đặc biệt là phải chú ý đến yếu tố phong thủy, tránh một số nguyên tắc cần thiết.

Lựa chọn tiểu cảnh khô gầm cầu thang thay vì tiểu cảnh nước

Nhiều người tin rằng, thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang cũng phải để ý về phong thủy. Bởi đây là góc chết trong nhà, có nhiều nguồn năng lượng xấu, cần phải hạn chế phạm vào. Thêm vào đó, theo như ngũ hành tương sinh, gầm cầu thang thường đại diện cho mệnh Hỏa, nóng, nhiều âm khí, cần trung hòa lại để giảm bớt “sức nóng” ở đây.

Trong khi đó, cây lại đại diện cho mệnh Mộc, tương sinh với nhau, khắc chế được nhược điểm của không gian bên dưới chân  cầu thang. Vừa khéo để làm đẹp và tốt cho phong thủy của cả ngôi nhà.

tiểu cảnh dưới cầu thang

Không gian tiểu cảnh chân tiểu cảnh cầu thang không chỉ đơn thuần là đặt một vài chậu cây xanh. Gia chủ hoàn toàn có thể bố trí theo dạng tiểu cảnh sân vườn thu nhỏ, có đầy đủ cây, phụ kiện sân vườn trang trí, đá dải sỏi, v.v. Mỗi một yếu tố đều có giá trị của riêng nó.

Tuy nhiên, với tiểu cảnh nước thì đây không phải sự lựa chọn thực sự hợp lý. Dù có nhiều mẫu thiết kế rất đẹp như hòn non bộ dưới cầu thang hay tiểu cảnh hồ cá dưới chân cầu thang nhưng việc thiết kế và thi công gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc thay nước ở đây. Nếu không thay nước thì chắc chắn nơi đây sẽ trở thành ao tù, nhiều côn trùng, ruồi muỗi, gây mất ô nhiễm.

Nhưng việc thay nước cho tiểu cảnh dưới chân cầu thang không phải là dễ nếu như không có hệ thống phù hợp và được tính toán một cách cẩn thận. Xét thêm về mặt phong thủy, nước cần phải chảy thì mới mang lại nhiều năng lượng tốt, tích cực cho ngôi nhà. Nhưng nếu vị trí gầm cầu thang bị “động” thì lại không hay chút nào. Nên giữ cho không gian ở đây được yên tĩnh sẽ tốt hơn rất nhều.

Nhưng vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ khi thi công tiểu cảnh cầu thang bố trí hồ nước bên dưới. Tuy nhiên, nó thường phù hợp cho các mẫu tiểu cảnh trong nhà có diện tích tương đối rộng như biệt thự hoặc kiểu cầu thang xương cá, trống ở hai bên. Như vậy sẽ có không gian thoáng đãng hơn, dễ dàng xử lý hệ thống nước lọc thay thế.

Tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp cần phù hợp với kết cấu ngôi nhà

Tiểu cảnh gầm cầu thang nhà ống hay biệt thự, to hay nhỏ, hiện đại hay đơn giản, nếu muốn đẹp thì phải đạt được sự hài hòa với tổng thể công trình kiến trúc. Cần phải nương theo kết cấu của công trình như thế nào, sau đó mới lựa chọn phương án phù hợp. Từ khâu bố trí ánh sáng, lựa chọn cây xanh cho đến phong cách thiết kế.

Tiểu cảnh gầm cầu thang

Tận dụng bức tường bên cạnh tiểu cảnh chân cầu thang cũng là một giải pháp. Thay vì sơn thông thường, gia chủ có thể ốp thêm gạch đá grantine, các loại gạch giả đá đều rất đẹp và sinh động. Giúp khu vực tiểu cảnh dưới cầu thang trở nên chân thật hơn, rõ ý đồ và phong cách hơn.

Khi làm tiểu cảnh khô dưới chân cầu thang thì việc sử dụng sỏi đá là điều chắc chắn. Thêm phần tự nhiên và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, gia chủ nên bố trí thêm lớp chắn bên ngoài để sỏi không bị bắn ra bên ngoài lối đi.

Lưu ý: Khu vực tiểu cảnh gầm cầu thang nên thường xuyên vệ sinh, tránh để bụi bẩn gây mất thẩm mỹ. Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp và lau chùi chân cầu thang. Cây xanh cũng cần phải cắt tỉa gọn gàng, không để cây mọc quá cao hay để cây phát triển tự nhiên làm phá đi thế ban đầu.

Chọn cây xanh trồng trong tiểu cảnh dưới chân cầu thang

Không phải loại cây nào cũng thích hợp để trồng làm tiểu cảnh góc cầu thang. Bởi thông thường khu vực này thường ít ánh nắng tự nhiên, chất dinh dưỡng cũng không quá nhiều.

Tiểu cảnh cầu thang đẹp

Khi chọn cây trồng ở đây, nên ưu tiên chọn cây ưa bóng râm, tốc độ phát triển chậm, nhất là các loại cây bụi, tầng thấp, dễ sống, không tốn nhiều công chăm sóc. Gia chủ có thể chọn cây hợp với mệnh của mình mang đến nhiều may mắn và tài lộc hơn.

Tiểu cảnh cầu thang đẹp

Làm hòn non bộ ở tiểu cảnh gầm cầu thang

Nhiều người nghĩ rằng khu vực tiểu cảnh dưới gầm cầu thang nhỏ thì rất khó để làm được hòn non bộ. Thực tế, vẫn có rất nhiều mẫu non bộ đẹp được thiết kế tại đây. Điều quan trọng là gia chủ tính toán được vị trí, diện tích và kích thước sao cho phù hợp về mặt tổng thể, tạo sự cân bằng và hài hòa cho ngôi nhà.

Tiểu cảnh cầu thang đẹp

Chọn đá tiểu cảnh gầm cầu thang

Khi chọn đá sỏi, cuội để dải ở tiểu cảnh dưới gầm cầu thang, nên chọn loại đá mịn màu trắng hoặc màu đen, như vậy sẽ làm nổi bật được tổng thể các yếu tố khác như cây xanh. Màu sắc của đá khi kết hợp với ánh đèn sẽ càng trở nên hấp dẫn và thu hút ánh nhìn hơn.

tiểu cảnh chân cầu thang

Các mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

Tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp không nhất thiết phải rộng, phải bố trí cầu kỳ. Điều quan trọng là nó phải hài hòa với tổng thể của cả ngôi nhà. Cân bằng giữa các yếu tố vật liệu, ánh sáng, cây và cả sự tồn tại của con người.

tiểu cảnh chân cầu thang

Tiểu cảnh khô gầm cầu thang

tiểu cảnh chân cầu thang

Tiểu cảnh gầm cầu thang hiện đại

tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

Tiểu cảnh chân cầu thang

tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp

Tiểu cảnh cầu thang nhà ống

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn nhà phố hay nhà ống, thì việc lựa chọn cây, nguyên vật liệu rất quan trọng. Bởi diện tích thường bị hạn chế, lại không có quá nhiều ánh nắng tự nhiên vào trong nhà. Nếu chọn cây hay đá tảng quá lớn sẽ làm mất đi sự cân bằng của ngôi nhà.

Tiểu cảnh cầu thang đơn giản

Tiểu cảnh cầu thang xương cá

Tiểu cảnh cầu thang đơn giản

Tiểu cảnh cầu thang đơn giản

Tiểu cảnh cầu thang đơn giản

tiểu cảnh dưới chân cầu thang

tiểu cảnh dưới chân cầu thang

Tiểu cảnh gầm cầu thang nhà ống, nhà phố

tiểu cảnh gầm cầu thang nhà ống

tiểu cảnh gầm cầu thang nhà ống

Hòn non bộ dưới gầm cầu thang

Với loại hình này, có hai ý tưởng để thiết kế và cải tạo khu vực cầu thang là hòn non bộ khô dưới chân cầu thang và hòn non bộ nước. Hòn non bộ khô sẽ dễ thi công và bố trí hơn

tiểu cảnh gầm cầu thang nhà ống

Trong khi đó, nếu làm hòn non bộ nước cần sự tính toán rất chính xác về hệ thống đường ống nước, thoát và cấp nước như thế nào cho khu vực tiểu cảnh.

tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

tiểu cảnh gầm cầu thang đơn giản

tiểu cảnh gầm cầu thang đơn giản

tiểu cảnh gầm cầu thang đơn giản

tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Tiểu cảnh hồ cá dưới chân cầu thang

tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

 

tiểu cảnh chân cầu thang đẹp

tiểu cảnh chân cầu thang đẹp

tiểu cảnh chân cầu thang đẹp

Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang

mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang

mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang

mẫu tiểu cảnh gầm cầu thang

Tiểu cảnh góc cầu thang

Tiểu cảnh góc cầu thang

Tiểu cảnh góc cầu thang

tiểu cảnh cầu thang nhà ống

tiểu cảnh cầu thang nhà ống

tiểu cảnh cầu thang nhà ống

Tiểu cảnh cầu thang hiện đại

Tiểu cảnh cầu thang hiện đại

Có nên làm tiểu cảnh dưới gầm cầu thang không?

Trước khi thi công cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng có nên thiết kế, thi công tiểu cảnh dưới cầu thang không? Bởi nó còn liên quan đến cả vấn đề phong thủy của ngôi nhà chứ không đơn thuần chỉ là sắp xếp cây xanh hay dải sỏi ở xung quanh.

Về phong thủy, tiểu cảnh chân cầu thang sẽ khắc phục được góc chết ở đây. Thay vì một chỗ tối, tạo điều kiện cho muỗi phát triển, tích tụ nhiều năng lượng xấu thì có thêm cây xanh sẽ tăng thêm sinh khí. Mang đến nguồn năng lượng tích cực hơn rất nhiều.

Thứ hai, xét về tính thẩm mỹ, tiểu cảnh góc cầu thang sẽ giúp che đi những khuyết điểm, vết nứt hay vết bẩn bám dính lên tường trong quá trình thi công nhà ở. Có thêm cây cối, phụ kiện trang trí, đèn điện, rõ ràng là khu vực sẽ trở nên sinh động, gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thứ ba, có thêm cây xanh trong nhà, không khí được thanh lọc, tạo ra không gian trong lành, tốt cho sức khỏe của các thành viên.

Đối với các mẫu nhà ống không có nhiều không gian để trồng sân vườn thì đây được coi là không gian lý tưởng để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

Tiểu cảnh cầu thang hiện đại

Cách trang trí tiểu cảnh dưới gầm cầu thang

Để trang trí tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp, gia chủ cần phải cân nhắc, lựa chọn phong cách cũng như nguyên vật liệu phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Bởi tiểu cảnh dưới gầm cầu thang thường được bố trí dựa theo bức tường đã được xây sẵn, tổng thể theo kết cấu của công trình. Tường rộng hay ngắn, cao hay thấp, v.v. Để bức tường đẹp hơn, nên trang trí cho cả bức tường ở phía sau, bên cạnh, che đi các vết nứt hoặc vết bẩn trong quá trình thi công. Sử dụng các loại gạch trang trí giả đá để không gian trở nên chân thực hơn.

Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng: Khi trang trí tiểu cảnh gầm cầu thang, cần chú ý đến hệ thống đèn chiếu sáng. Bởi khu vực này thường không nhận được nhiều ánh sáng, nhất là về ban đêm. Nên chọn các loại đèn trang trí tiểu cảnh công suất nhỏ, đèn hắt lên tường hoặc đặt ở bên dưới hắt ngược lên để làm nổi bật khung cảnh.

Sử dụng kết hợp tượng trang trí: một vài bức tượng trang trí kích thước nhỏ sẽ mang đến cảm giác sống động và chân thực hơn, tạo cảm giác vui tươi cho ngôi nhà. Ví dụ như tượng Trâu, Chim, Chú tiểu, v.v.

Lựa chọn nhiều loại đá kích thước khác nhau: Không nhất thiết phải chọn một loại sỏi để dải ở bên trên bề mặt tiểu cảnh. Thay vào đó, gia chủ có thể chọn thêm những viên đá dạng lớn tượng trưng cho Núi non hùng vĩ.

Sử dụng cỏ tự nhiên hoặc thảm cỏ: Muốn trang trí tiểu cảnh dưới chân cầu thang trở nên sống động và bắt mắt hơn, có thể bố trí thêm lớp cỏ nhân tạo đặt ở bên dưới, hay nếu cỏ thật sẽ càng tốt hơn. Như vậy thì tiểu cảnh dưới gầm cầu thang sẽ càng đẹp hơn.

Tổng kết

Đừng bỏ phí khu vực gậm cầu thang, nó sẽ là một không gian thú vị để tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. Những mẫu thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang đẹp chắc chắn sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên nổi bật và ấn tượng hơn.

Truy cập vào website hoặc liên hệ trực tiếp với Thiết Kế Sân Vườn 235 để có thêm những mẫu tiểu cảnh sân vườn chất nhất hiện nay.

Bài viết liên quan