he-thong-loc-nuoc-ho-ca-koi

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi chuẩn ngoài – Cách thi công

Khi thi công hồ cá Koi, chắc chắn không thể bỏ qua hệ thống lọc nước hồ cá Koi. Đây là tiêu chí cực kỳ quan trọng để cá trong hồ sinh trưởng và phát triển tốt. Rất nhiều người gặp vấn đề trong việc xử lý hệ thống lọc này. Làm sao để có thể xây dựng được hệ thống đạt chuẩn, nguồn nước sạch. Đó chính là lý do mà Kiến Trúc Cảnh Quan 235 tạo ra bài viết này. Hi vọng, các thông tin dưới đây sẽ thực sự hữu ích giúp mọi người hiểu rõ hơn về hệ thống lọc nước hồ cá.

Mẫu hồ cá Koi mini đẹp

1. Tại sao cần lọc nước cho cá Koi

Thông thường, khi làm hồ cá, không có nhiều người chú ý đến hệ thống lọc nước. Tuy nhiên, với hồ cá Koi thì lại khác, hệ thống này cực kỳ quan trọng. Lắp hệ thống lọc nước gần như là bắt buộc khi xây dựng bể Koi.

Có rất nhiều nguyên nhân và lý do khiến cho hồ cá bị bẩn và đó là lý do vì sao chúng ta cần phải sử dụng đến hệ thống lọc nước.

-Thông thường, diện tích bề mặt hồ cá khá rộng, xung quanh lại thường trồng, bố trí thêm các loại cây, tiểu cảnh. Lá rụng xuống mặt hồ rất nhiều. Rác xung quanh, lá nhỏ, đất chảy xuống, v.v.

-Tiếp theo là bụi bẩn từ bên ngoài môi trường, không khí, chất nhờn từ cá cũng sẽ khiến cho mặt hồ, nước trong hồ trở nên bẩn hơn. Môi trường nước càng bẩn, càng tạo điều kiện cho các loại sinh vật, vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh, ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh sống của cá Koi.

-Phân cá thải ra nếu không được xử lý đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho mặt hồ bị ảnh hưởng. Lâu dần có thể gây ra mầm bệnh khiến cá bị bệnh và chết hàng loạt.

-Quy trình cải tạo và xử lý nước trong hồ cá không được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như thời gian. Thời gian bảo dưỡng, chăm sóc không đảm bảo sẽ khiến cho tảo phát triển mạnh. Và đó là lý do vì sao phải cần đến hệ thống lọc để loại bỏ rêu, tảo bám quanh bể, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến môi trường của cá Koi.

-Hồ không có hệ thống lọc hay hệ thống lọc nước không đúng, không đủ theo tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nước trong hồ bị bẩn.

Ngoại trừ các nguyên nhân khách quan thì không có hệ thống lọc hay hệ thống lọc không đáp ứng được tiêu chuẩn quy định là yếu tố chủ quan mà gia chủ hoàn toàn có thể tự chủ được. Đây là một việc thực sự quan trọng và cần thiết nếu như muốn xây dựng một hồ Koi ngoài trời cho ngôi nhà của mình.

Thi công hồ cá koi mini

2. Hệ thống lọc nước hồ cá Koi quan trọng như thế nào?

Vậy lắp đặt hệ thống lọc nước hồ Koi mang lại những lợi ích gì, nó quan trọng như thế nào đối với những chú cá đến từ Nhật Bản?

-Lắp đặt và thi công hệ thống lọc nước đúng và đủ theo tiêu chuẩn sẽ giúp làm sạch nguồn nước, nhờ vậy cá có môi trường sinh sống thuận lợi, sức khỏe tốt, lên màu tốt hơn, sinh trưởng tốt hơn.

-Hồ nước sạch thì tính thẩm mỹ cũng cao hơn, dễ dàng ngắm nhìn, quan sát cá bơi lội.

-Có hệ thống lọc trong hồ thì rác, bụi bẩn, lá cây, chất thải cũng được loại bỏ dễ dàng hơn.

-Lượng thức ăn dư thừa trong hồ được xử lý nhanh và hiệu quả.

-Giúp gia chủ tiết kiệm thời gian và chi phí khi cải tạo, bảo dưỡng hồ cá.

Thiết kế hồ cá koi mini trong nhà

3. Hệ thống lọc nước hồ Koi tiêu chuẩn gồm những thiết bị gì?

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại và giá cho các loại hệ thống lọc nước bể cá Koi. Tuy nhiên, dù đắt hay rẻ thì về cơ bản, một hệ thống tiêu chuẩn cần phải đáp ứng được các bộ phận sau.

hệ thống lọc nước hồ cá koi

3.1 Bộ phận hút

Chắc chắn là nếu như không có bộ phận này thì hệ thống lọc không thể nào hoạt động trơn tru và hiệu quả được. Chúng thực hiện nhiệm vụ làm sạch nước ở bề mặt và ở đáy hồ. Vậy nên cũng được chia ra thành hai bộ phận nhỏ khác là hút đáy và hút mặt.

-Hút đáy: Bộ phận này sẽ được đặt ở điểm sâu nhất trong lòng hồ và nối thông với bể chứa hay còn gọi là ngăn lắng.

Trước khi thi công, đặt bộ phận hút đáy, cần phải tính toán được diện tích hồ, điểm sẽ đặt, kích thước của phần hút đáy. Như vậy mới có được hiệu quả tối đa.

Ví dụ: Hút đáy 8cm thì phạm vi làm sạch của nó sẽ trong bán kính 1,2m, dung tích hồ là 550 lít. Nếu hút đáy rộng hơn là 10cm, bán kính làm sạch mở rộng hơn lên đến 1,8m, dung tích hồ cũng được nâng lên thành 950 lít.

-Hút mặt: Đây là bộ phận dùng để hút nước bẩn trên bề mặt của hồ cá. Chúng hút các vật thể nhẹ, nổi trên bề mặt nước như lá khô, cỏ hay phấn hoa, thức ăn, v.v. Thậm chí, các chất nhỏ như váng nổi cũng có thể bị hút ra sạch mặt hồ nhờ vào bộ phận hút mặt này. Nhờ vậy mà tăng được khả năng trao đổi oxy và phân tán vào nguồn nước.

Ngoài ra, bộ phận này cũng làm nhiệm vụ chống tràn nước ra khỏi mặt hồ. Vị trí đặt miệng hút chính là điểm mà nước có thể dâng cao nhất. Chính vì vậy, khi thi công cần tính toán kỹ điểm này để đảm bảo lượng không bị tràn ra bên ngoài và hút mặt phát huy được hiệu quả tối ưu nhất.

bộ phận hút

3.2 Bộ phận đẩy

Bộ phận đẩy trong hệ thống lọc nước có nhiệm vụ tạo dòng. Việc tạo dòng có nhiều tác dụng đối với hồ cá Koi.

-Chúng giúp tạo môi trường có nồng độ oxy ổn định để cá thở dễ hơn.

-Đẩy đáy: đẩy các chất cặn bẩn, chất thải về hút đáy. Nhờ vậy mà việc hút đáy trở nên hiệu quả hơn.

-Tương tự như đẩy đáy, tạo luồng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc đẩy các chất cặn bẩn đến vị trí hút mặt.

-Khi cần hòa tan chất dinh dưỡng hay thuốc chữa bệnh cho cá thì việc tạo dòng cũng rất tốt.

-Tạo và hình thành nên thói quen di chuyển, tìm điểm đậu của cá, từ đó có được vị trí ngắm cá thuận tiện hơn.

-Trong một số trường hợp làm thác kết hợp hồ cá thì việc tạo dòng còn giúp đẩy nước lên thác để tạo thành dòng chảy từ trên xuống.

3.3 Bộ phận lọc

Trong hệ thống lọc nước hồ cá Koi thì đây được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất. Nhờ có bộ phận này mà tạp chất và các chất bẩn được loại bỏ một cách hoàn toàn. Có như vậy mới có thể đảm bảo được môi trường trong sạch để cá Koi phát triển. Bởi yêu cầu về môi trường sống của cá Koi cao hơn rất nhiều so với các loại cá thông thường khác.

Một bộ phận lọc muốn đạt được hiệu quả tốt thì phải đảm bảo được tiêu chuẩn nhất định và thông thường có thể chia thành 3 bước lọc.

-Lọc cơ học hay lọc thô: Đây là kiểu cơ bản nhất nên vật liệu sử dụng cũng rất phổ biến, thông dụng trên thị trường.  Điển hình như: bông, chổi lọc, bùi nhùi, v.v. Công dụng của các vật liệu này khá rõ là làm sạch nguồn nước.

Ưu điểm của phương pháp lọc thô là nguyên, vật liệu đơn giản, dễ tìm, chi phí thấp. Nước đem theo các chất cặn bận đi qua bộ lọc và bị giữ lại, nước tiếp tục chảy. Cách làm rất đơn giản và tiện lợi. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể đáp ứng được việc làm sạch về mặt thị giác, hiệu quả về tính chất hóa học là không thực sự tốt.

-Lọc hóa học: Phương pháp lọc hóa học sẽ khắc phục được tình trạng lọc được mùi hôi, màu và tạp chất hóa học mà phương pháp thô ở trên chưa làm được.

Nước sau khi đã được lọc thô, sẽ tiếp tục đi qua phần lọc hóa học này để lọc các loại kim loại nặng, chất độc mà mắt thường không nhìn thấy được. Nguyên vật liệu chủ yếu sử dụng là matrix, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh, v.v.

-Lọc sinh học: Quá trình cuối cùng trong bộ phận lọc là lọc sinh học. Sau khi đã loại bỏ được chất bẩn, tạp chất. Tại đây, các vi khuẩn có lợi sẽ được sản sinh và nuôi dưỡng. Các vi khuẩn này có tác dụng làm giảm đi các độc tố có trong nước. Phương pháp này không quá phức tạp hay cầu kỳ. Chủ yếu là trồng thêm các loại cây sống được trong nước như Sen, Súng, v.v.. Vừa là cách tự nhiên, hiệu quả cả về mặt cảnh quan thẩm mỹ, vừa hiệu quả trong việc che nắng, cung cấp oxy cho cá Koi sinh sống.

Ngoài cách tự nhiên là trồng cây thủy sinh, cũng có thể lựa chọn sử dụng các loại vật liệu khác như sứ lọc, hạt Kaldnes, bóng nhựa, v.v. để thay thế.

3.4 Bộ phận xả

Bộ phận cuối cùng trong hệ thống lọc nước hồ cá Koi chính là bộ phận xả. Chúng cũng được chia ra thành hai bộ phận nhỏ khác là xả cặn ngăn lắng và cả nước cạn hồ.

-Xả cặn: Khi nước chảy qua hút đáy sẽ đi vào bể chứa. Tại đây, toàn bộ chất thải thô và tạp chất, cặn bẩn đã được lọc từ bộ phận lọc sẽ được lắng xuống. Sau một thời gian, chất thải trong bể chứa (ngăn lắng) đầy thì sẽ đi qua ống xả để đưa toàn bộ cặn bẩn ra bên ngoài.

-Xả cạn hồ nước: bộ phận này có nhiệm vụ hút toàn bộ nước ở trong hồ ra bên ngoài. Mục đích là để vệ sinh tổng thể cho hồ cá theo định kỳ hoặc gia chủ muốn thay nước, sửa chữa khi kết cấu của hồ bị thay đổi, hỏng hóc.

4. Cách thức hệ thống lọc nước hồ Koi hoạt động

Với tầm quan trọng như vậy, hệ thống lọc nước hồ cá Koi đạt chuẩn cũng phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Hệ thống cần được vận hành một cách chính xác, theo từng giai đoạn thì mới phát huy được tác dụng loại bỏ chất bẩn, chất nhờn và làm sạch nước.

Thông thường, một hệ thống lọc đầy đủ và đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ trải qua ba giai đoạn.

hệ thống lọc nước hồ cá koi

4.1 Giai đoạn 1: Hút nước và lọc thô

Giai đoạn đầu tiên, cực kỳ quan trọng để đảm bảo các loại chất bẩn lớn được loại bỏ. Tại đây, nước trên mặt hồ được luân chuyển qua hút mặt và hút đáy. Đi qua ống dẫn để đến được bể chứa.

Như đã giới thiệu ở trên, rác bẩn và chất thải sẽ được giữ lại ở bể chứa trong khu vực đáy hồ. Tất nhiên, giai đoạn này không thể nào loại bỏ hoàn toàn 100% chất bẩn được. Các loại chất nhờn, kim loại nặng vẫn sẽ theo dòng nước đi đến giai đoạn hai của quá trình lọc. Còn chất bẩn bị giữ lại sẽ được đẩy ra bên ngoài thông qua bộ phận xả đáy.

4.2 Giai đoạn 2: Lọc tinh

Một phần chất bẩn lớn như lá cây, rêu, rác có thể giữ lại ở giai đoạn lọc thô. Tuy nhiên, chất nhờn, váng thì không. Và đó là lý do chúng ta có quá trình lọc tinh. Giai đoạn lọc tinh này sẽ giải quyết vấn đề đó.

Giai đoạn này sử dụng các loại vi sinh vật có lợi để phân hủy các chất hữu cơ ở giai đoạn lọc thô đẩy sang. Kết thúc giai đoạn này, lượng nước trong hồ đã có thể sạch được đến 70%.

4.3 Kết thúc quá trình lọc, đẩy nước sạch về hồ

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình lọc. Nước và chất bẩn ở giai đoạn hai được đẩy về đây. Khi đi qua buồng than hoạt tính, toàn bộ chất bẩn, chất nhờn sẽ bị giữ lại. Và nước sạch sẽ được đẩy trở lại hồ cá.

5. Cách thi công hệ thống lọc nước hồ cá Koi đơn giản

Để hình dung một cách rõ ràng và chi tiết nhất, Quý khách có thể tham khảo video dưới đây.

 

Bài viết liên quan