CÂY TÙNG BÁCH TÁN

Danh mục:

Cây Tùng Bách Tán

Cây Tùng Bách Tán là một loài cây thuộc danh mục cây xanh công trình, cây đô thị. Được sử dụng nhiều trong thiết kế trang trí sân vườn tiểu cảnh; cảnh quan cho các khu đô thị, các công sở, nhà máy hay xí nghiệp,… Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong trang trí trong nội thất cũng rất đẹp.

Cây Tùng Bách Tán
Cây Tùng Bách Tán

Thông tin chi tiết.

  • Tên thường gọi: Tùng Bách Tán, Vương Tùng
  • Tên khoa học: Araucaria excels
  • Họ thực vật: Araucariaceae

Đặc điểm hình thái.

Tùng Bách Tán là cây thân gỗ cao to, có thể cao 15 – 20m. Thân hình trụ rất thẳng, tán hình tháp, cành mọc ngang quanh thân xếp thành tầng thứ rõ rệt; mỗi vòng thì thường có 6 nhánh và tạo thành hình nón, to từ gốc và bé dần về ngọn trông rất đẹp mắt, dáng vẻ ung dung, tự tại, cây xanh quanh năm.

Cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, châu Úc; hiện nay được trồng phổ biến ở khắp thế giới vì vẻ đẹp nó mang lại. Mặc dù là cây thân gỗ lớn nhưng có thể trồng trong chậu để trang trí trong nhà hay phòng họp.

Đặc điểm sinh thái.

Tùng Bách Tán là cây ưa sáng, sống lâu năm, chịu nóng chịu rét khỏe, trên đất tốt; tầng đất dày, thoát nước tốt và đủ ẩm thì cây thì cây phát triển nhanh chóng. Nhưng cây cũng có thể sống trên đất cằn cỗi và có sỏi sạn.

Tại Việt Nam, Bách Tán rất khó kết hạt. Nhân giống chủ yếu bằng giâm hom( ở châu Âu cũng vậy). Song Bách Tán có tính cực rất lớn, chỉ chiết giâm ở ngọn chính thì mới mọc thành cây thẳng đứng. Những năm gần đây nước ta nhập nhiều Bách Tán từ Úc (A.bidwill), có cành lá phát triển song song hơi rủ xuống không ngay ngắn như loại A.excelsa.

Tùng Bách Tán có thể trồng trong chậu hoặc trồng ngoài sân vườn nơi đất mỏng để hạn chế phát triển chiều cao. Cây rất ít bị sâu bệnh, đó là ưu điểm lớn của cây.

Ứng dụng trong thiết kế.

Cây ngoài được sử dụng trong trang trí sân vườn cảnh quan đô thị, khu công nghiệp, biệt thự,…  Còn được làm cây cảnh trang trí văn phòng; làm điểm nhấn cho không gian nội thất thêm lộng lẫy và sang trọng một cách hiệu quả. Không những thế, gỗ của Tùng Bách Tán thuộc nhóm gỗ quý; được chế tác sản xuất thành những đồ vật nội thất mang lại giá trị kinh tế cao.

Tính chất phong thủy.

Cây thuộc hành thổ kiêm mộc (dương tính), phù hợp với những người mệnh quái Cấn, Khôn hoặc Chấn, Tốn. Là cây dương tính có nghĩa là cần nhiều ánh sáng. Nếu như trang trí trong nội thất thì cần để nơi gần cửa sổ, ban công. Cần tưới nước giữ ẩm nhưng không để đất ướt ngậm nước lâu, một tuần tưới 2 lần. Vì là cây dương tính nên không thể để quá lâu trong nội thất; sau một thời gian khi quan sát thấy cây kém xanh tươi; thì cần di chuyển cây ra nắng nhẹ 3 – 4 tuần rồi lại đưa vào phòng.

Chú ý, khi ở ngoài nắng cây cần tưới nhiều nước hơn trong phòng; nhưng cũng không để nước đọng trong đất quá lâu làm hỏng bộ rễ của cây.

Tùng Bách Tán còn mang một ý nghĩa về phong thủy tốt. Giúp xua đuổi ma quỷ mang lại bình yên, an lành cho con người. Cây mang ý nghĩa trường thọ và đại diện của khí tiết dũng mãnh.