CÂY LỘC VỪNG

Cây Lộc Vừng

Cây lộc vừng là loài cây được giới cây cảnh dành cho sự quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây quan tâm.

Không chỉ cho hoa đẹp, giúp cho việc trang trí sân vườn tiểu cảnh được sang hơn mà nó còn có giá trị về mặt phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây Lộc Vừng
Cây Lộc Vừng

Thông tin chi tiết

  • Tên thường gọi: Lộc Vừng, cây Mưng
  • Tên khoa học: Barringtonia acutangula
  • Họ thực vật: Lecythidaceae

Đặc điểm hình thái

Lộc Vừng mọc phổ biến ở Việt Nam, cây có mặt ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trên thế giới Lộc Vừng có ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan và các nước Đông Nam á khác.

Là loài cây thân gỗ nhỏ hoặc gỗ nhỡ, thân thường không thẳng, vỏ thân, vỏ cành có màu nâu xám hay nâu hồng.

Thân cây là loại thân gỗ lâu năm, chiều cao cây có thể đạt tới 20m khi cây trưởng thành, đường kính thân từ 40 – 50cm.

Lá đơn mọc cách thuôn tròn và hơi to nhưng thường sát nhau ở đầu cành, hoa chìm ở đầu cành có màu đỏ đẹp nhưng hoa không bền, thường nở vào buổi chiều tà, đầu tù hay có mũi nhọn ngắn, thót dần về phía cuống.

Lá có màu xanh mướt, đặc biệt khi mới nhú lá có màu của lộc non. Khi già, bề mặt lá nhẵn, mép có răng cưa nhẹ mềm mại, mặt trên đậm màu hơn mặt dưới, gân bên nổi rõ, cuống ngắn, rụng để lại sẹo hình lưỡi liềm.

Lộc Vừng có cụm hoa bông dài 6 – 10cm mọc rũ ở đầu cành. Hoa nhỏ, màu đỏ khi nở tỏa hương thoang thoảng cùng với hình dáng thướt tha, mềm mại quyến rũ làm cho cây trở nên nổi bật hơn.

Đặc điểm sinh thái

Hoa Lộc Vừng nở rộ vào tháng 3. Sau khi tàn cho những quả hình cầu màu vàng nâu, đường kính 4 – 6cm, vỏ cứng. Hạt không nhiều, chìm trong thịt.

Cây Lộc Vừng thuộc loài cây ưa sáng, chịu được hạn và chịu ngập tạm thời. Cây có khả năng chịu lửa, sức nảy chồi khỏe, tái sinh hạt và chồi đều tốt. Lộc Vừng có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành, chiết cành.

Cây phát triển tốt, dễ chăm sóc. Là loài có giá trị tinh thần lớn nên rất được những người chơi cây cảnh yêu thích. Là cây dễ tính, chịu xén tỉa cho nên người chơi cây cảnh có thể tạo dáng dễ dàng. Lá cây có thể ăn sống, cây còn dùng làm thuốc chữa bệnh đau bụng tiêu chảy.

Cây cho tán rộng, hoa đẹp nên thường được trồng làm cây bóng mát. Tạo cảnh quan xanh cho sân vườn nơi công cộng như công viên, bệnh viện, trường học. Hay khu đô thị, khu sinh vật cảnh,… Lộc Vừng có nhiều loài, là cây ưa ẩm. Thường mọc ven bờ nước các sông suối; các cao hồ và cây có thể sống trong các vùng đầm lầy.

Tính chất phong thủy

Lộc vừng là một trong bộ ba cây Phúc, Lộc, Thọ mà giới cây cảnh rất ưa chuộng. Cây phù hợp với người có mệnh quái Cấn, Khôn, Chấn, Tốn. Lộc vừng là cây ưa ẩm, chịu cắt tỉa, dễ tạo tán. Cây có thể trồng trong chậu hay trồng trực tiếp xuống đất ở sân vườn.

Lộc vừng là loài cây ưa sáng nên cần trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời. Cây không thích hợp trồng trong không gian nội thất.